Thời gian niềng răng là bao lâu? 5 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Bác Sĩ Nga

Nhắc đến niềng răng là người ta nhớ đến một giải pháp hữu hiệu để giải quyết những tình trạng răng xấu như răng chen chúc, răng thưa hay bị lệch khớp cắn. Thế nhưng bên cạnh điều này, người quan tâm đến niềng răng còn muốn để ý đến những yếu tố khác ví dụ như thời gian niềng. Vậy thì thời gian niềng răng sẽ là bao lâu? Và liệu có thể rút ngắn được quá trình này hay không? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp ta hiểu rõ. 

1. Niềng răng là gì?

Như đã nói ở trên, niềng răng là một phương pháp y khoa hữu hiệu để giải quyết những tình trạng răng xấu làm cho người bệnh cảm thấy không tự tin cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe như răng chen chúc, răng thưa, lệch khớp cắn, … 

Về cơ bản nguyên lí làm việc của công cuộc niềng răng này là việc bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung,… để tác động một lực vừa đủ và từ từ để đưa răng về với vị trí đã dự tính sẵn. Công cuộc niềng răng sẽ được diễn ra liên tục đến khi đạt được thành quả cuối cùng. 

Niềng răng có lâu không?
Niềng răng là gì?

2. Thời gian niềng răng sẽ là bao lâu?

Trên mặt lí thuyết, quy trình niềng răng sẽ được chia tối thiểu thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn I: kéo dài từ 2 đến 6 tháng – sắp xếp lại vị trí các răng trên phần cung hàm.
 • Giai đoạn II: kéo dài từ 3 đến 6 tháng – tiến hành điều chỉnh lại trục của răng
 • Giai đoạn III: kéo dài từ 6 đến 9 tháng – bắt đầu điều chỉnh khớp cắn cũng như di chuyển các răng về vị trí
 • Giai đoạn IV: kéo dài từ 3 đến 6 tháng – tiến hành duy trì răng ở vị trí ổn định, cố định lại vị trí của khớp cắn cho chuẩn

Khi nhìn vào 4 giai đoạn trên, ta có thể tính toán ra thời gian ít nhất cho một quy trình niềng răng đơn giản sẽ rơi vào khoảng 14 tháng liên tục.

Giai đoạn 10 – 12 tuổi, nha sĩ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng

Niềng răng có lâu không
Niềng răng trên cơ bản gồm 4 giai đoạn

3. Những yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

3.1. Độ tuổi

Độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu tiến hành niềng răng là từ 15 đến 25 tuổi. Nếu niềng răng muộn thì việc tiến hành tác động lực để răng dịch chuyển sẽ trở nên khó khăn và cũng mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên nếu để tình trạng răng bị sai lệch khớp cắn (một vấn đề răng miệng cần được niềng răng kịp thời) quá lâu sẽ gây ra những biến chứng trên các bộ phận khác ví dụ như bị tiêu xương hay tiêu cổ răng… 

Vậy nên chúng ta cần được thăm khám và chẩn đoán chính xác về tình trạng răng để tiến hành chữa trị và niềng răng kịp thời. 

 • Trẻ nhỏ

 •  Độ tuổi 8-10: Độ tuổi này trẻ đang trong quá trình thay răng sữa. Vào thời điểm này, trẻ sẽ được bác sĩ giúp điều chỉnh vị trí của những chiếc răng sữa mọc lệch, đồng thời giúp tạo vị trí thích hợp cho răng vĩnh viễn mọc. Đây là giai đoạn tuổi răng không có quá nhiều vấn đề ảnh hưởng từ bên ngoài. Vậy nên khi niềng trẻ chỉ cần đeo hàm cố định chứ không nhất thiết phải gắn mắc cài. 
 • Độ tuổi 10-12: 10 đến 12 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu có những dấu hiệu của việc dậy thì. Vào thời điểm này xương hàm của trẻ sẽ bắt đầu phát triển mạnh, thế nhưng phần xương nhai và cả cơ nhai vẫn sẽ có sự điều chỉnh nhanh nhất. Vậy nên ở giai đoạn tuổi này, bác sĩ thường sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để tiến hành điều chỉnh lại răng theo tỉ lệ phù hợp.
Niềng răng có lâu không
Niềng răng khi còn nhỏ sẽ tiết kiện được thời gian
 •  Người trưởng thành

Hiện nay, về cơ bản một ca niềng răng có mức độ phức tạp ở mức trung bình ở người trưởng thành sẽ có thời gian rơi vào khoảng từ 1 đến 1,5 năm. 

Còn đối với những trường hợp răng mang tính chất phức tạp hơn như việc răng bị lệch quá nhiều, hô hay là món,… thì thời gian này có thể sẽ bị đẩy lên tới 3 đến 4 năm.

3.2. Độ phức tạp của tình trạng răng

Các tình trạng răng phức tạp hay đơn giản cũng sẽ có một sự ảnh hưởng nhất định đến thời gian niềng răng của người bệnh. Với những ca có mức độ trung bình thì thời gian niềng răng sẽ giao động trong khoảng từ 1 năm rưỡi cho đến 2 năm. Tuy nhiên nếu tình trạng răng có độ phức tạp cao thì thời gian niềng sẽ bị kéo dài hơn khá nhiều.  

Niềng răng có lâu không
Tình trạng răng phức tạp sẽ kéo dài thời gian niềng răng

3.3. Tay nghề của bác sĩ chỉnh nha

Một yếu tố nữa cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng đó là tay nghề của bác sĩ chỉnh nha. Với những bác sĩ có bề dày kinh nghiệm cao, họ có thể sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn được thời gian niềng. 

Những bác sĩ với tay nghề cao cùng kinh nghiệm dày dặn này sẽ có những thủ thuật đặc biệt để giúp cho bệnh nhân tăng được tốc độ dịch chuyển của răng cũng như đưa ra một lộ trình không thời gian chết cho bệnh nhân. Từ đó thời gian niềng răng sẽ được rút đi ở mức tối đa. 

3.4. Phương pháp niềng

Mỗi phương pháp niềng răng cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thời gian niềng răng ở người bệnh. Lấy ví dụ như mắc cài kim loại sẽ giúp răng dịch chuyển nhanh hơn so với việc sử dụng mắc cài sứ …

Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như sử dụng mắc cài kim loại, sứ hay việc đeo mắc cài trong, sử dụng khay niềng Invisalign. Mỗi phương pháp đều có những thời gian niềng răng lâu ngắn khác nhau, chúng ta có thể dựa theo nhu cầu và mong muốn của bản thân để chọn ra loại phương pháp phù hợp với thời gian của bản thân. 

Niềng răng có lâu không
Mỗi phương pháp niềng sẽ có thời gian khác nhau

3.5. Thói quen ăn uống và quy trình vệ sinh chăm sóc răng miệng

Trong suốt quá trình niềng, nhất là ở những giai đoạn đầu, người niềng cần tránh xa những loại thức ăn có độ cứng, độ dai. Vì những loại thức ăn này rất dễ tác động ngoại lực lên răng, làm cho răng càng có tình trạng sai lệch nặng hơn. Và từ đó thời gian niềng răng cũng sẽ bị kéo dài.

Một số loại thực phẩm người niềng nên tránh xa: bắp rang bơ, kẹo cao su, nước đá, kẹo cứng, …

Và tất nhiên quy trình vệ sinh chăm sóc răng miệng khi niềng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng. Việc giữ một hàm răng niềng sạch sẽ giúp thời gian niềng răng diễn ra đúng theo kế hoạch. 

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Niềng răng có lâu không?
Người niềng không nên ăn đồ cứng để tránh kéo dài thời gian niềng

4. Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Khi bắt đầu quá trình niềng răng mắc cài, những mắc cài này cùng dây cung sẽ tiến hành trợ giúp răng dịch chuyển về vị trí chính xác. Vậy nên nếu mắc cài bị bong xuống, không chỉ chiếc răng đó không thể di chuyển về vị trí đã cho mà còn sẽ ảnh hưởng đến những chiếc răng khác. Từ đó thời gian niềng răng sẽ có thể bị kéo dài thêm 1-2 tháng.

Ngoài ra nếu răng miệng không được vệ sinh đúng cách, tình trạng viêm lợi sẽ xảy ra. Và khi bệnh lí này xuất hiện thì quá trình niềng răng sẽ bị gián đoạn để điều trị lại tình trạng bị viêm, sau đó mới có thể tiếp tục niềng răng. Vì vậy tình trạng này sẽ gây kéo dài thời gian niềng răng ở người bệnh.

Nhưng trên thực tế vấn sẽ có những biện pháp giúp người niềng rút ngắn được thời gian niềng răng.

 

 • Việc người bệnh ý thức chấp hành đeo những khí cụ hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ như đeo thun liên hàm, … cũng sẽ giúp cho răng dịch chuyển nhanh hơn, thuận lợi hơn. Từ đó thời gian niềng răng có thể sẽ giảm xuống so với thời gian dự kiến. 
 • Việc đến tái khám và tiến hành chỉnh nha định kì theo lịch hẹn của bác sĩ cũng sẽ giúp bác sĩ kiểm tra, tăng lực siết của răng và phát hiện điều trị kịp thời những bệnh lí hay vấn đề răng miệng. Khi đó thời gian niềng răng sẽ không bị tăng thêm khoảng thời gian chết. 
 • Việc duy trì một chế độ ăn đầy đủ những yếu tố cần thiết như vitamin, khoáng chất cũng sẽ giúp người niềng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và cả răng. Cần lựa chọn những thức ăn mềm, dễ nhai, nhức thức ăn nhỏ để tránh lực tác động bên ngoài lên răng. 
 • Chắc chắn răng miệng được sạch sẽ và vệ sinh răng miệng đúng cách và đầy đủ các bước cũng sẽ giúp hạn chế các bệnh lí răng miệng, tránh làm kéo dài thời gian niềng. 

Về cơ bản thì thời gian để niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Vậy nên nếu muốn được có một hàm răng khỏe mạnh, đều đặn như mong muốn thì bạn cần tìm đến những nha khoa, bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và được đưa ra lộ trình tốt nhất với bản thân. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *