Niềng răng móm và những lưu lý cần biết

Niềng răng giá bao nhiêu

Răng móm là tình trạng sai khớp cắn thường gặp trong nha khoa. Tình trạng răng móm khiến bệnh nhân mất tự tin vì gương mặt thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và gây nhiều bệnh lý về răng miệng.

Để cải thiện tình trạng móm, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp niềng răng. Vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp niềng răng móm cũng như những trường răng móm nên niềng nhé!

Những trường răng móm nên niềng

Những trường hợp răng móm nên niềng được các bác sĩ chỉ định như

 • Răng móm: Để điều chỉnh và đưa răng về vị trí thẳng.
 • Khớp cắn không chính xác: Để cải thiện khớp cắn chính xác giữa hàm trên và hàm dưới.
 • Vấn đề thẩm mỹ: Để cải thiện ngoại hình của nụ cười, giảm chênh lệch kích thước, khoảng trống hoặc chồng răng.
 • Chức năng răng kém: Để cải thiện khả năng ăn nhai, nói chuyện và khắc phục vấn đề chức năng liên quan đến răng móm và khớp cắn không chính xác.
 • Gặp vấn đề sức khỏe răng miệng: Để tạo điều kiện vệ sinh dễ dàng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng miệng.
Những trường hợp cần phải niềng răng móm
Những trường răng móm nên niềng

Giới thiệu phương pháp niềng răng 

Niềng răng trong suốt là gì? Ưu và nhược điểm?

Chỉnh nha, hay niềng răng, là một phương pháp sử dụng các công cụ nha khoa đặc biệt để điều chỉnh vị trí của các răng và xương hàm.

Phương pháp này giúp khắc phục các vấn đề như răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng móm, cũng như các vấn đề liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương và móm xương.

Qua quá trình này, niềng răng giúp tạo ra một nụ cười mới với răng thẳng, khỏe mạnh, và mang lại sự cân đối và hài hòa cho môi, mũi và cằm.

Giới thiệu phương pháp niềng răng 
Giới thiệu phương pháp niềng răng

4 phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện hay

Có phương pháp niềng răng móm phổ biến hiện nay. Dưới đây là mô tả về hai phương pháp này:

Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là một phương pháp niềng răng tiên tiến sử dụng hệ thống khay niềng răng trong suốt được tùy chỉnh cho từng cá nhân theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Khay niềng làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt thay thế cho dây cung và mắc cài của niềng răng truyền thống.

Đây là một phương pháp chỉnh nha hiện đại kết hợp với công nghệ tiên tiến, tối ưu hóa quá trình dịch chuyển răng.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign

Ưu điểm:

 • Các khay niềng có thiết kế trong suốt ôm sát răng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng.
 • Độ an toàn cao.
 • Giúp bạn trải nghiệm cảm giác niềng như không niềng.
 • Phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.
 • Di chuyển răng hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Những lưu ý cần biết 

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm về chi phí thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đi kèm nhược điểm như cảm giác vướng víu, khó chịu cho người đeo và thiếu tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, người đeo cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh mắc cài. Vì vậy, đối với những người có công việc thường xuyên giao tiếp như người dẫn chương trình, tư vấn viên, ca sĩ hoặc phải đi công tác thường xuyên, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn phương pháp này.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Hiệu quả tốt với tất cả các trường hợp sai lệch.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp.
 • Gây vướng víu, bất tiện khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài sứ kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha nhằm tạo lực kéo để điều chỉnh vị trí răng theo mong muốn.

So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có ưu điểm là khó nhận biết, mang lại tính thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, vật liệu sứ dễ vỡ, nếu mắc cài sứ bị hỏng, không thể sửa chữa như mắc cài kim loại, mà cần thay toàn bộ bộ phận mới.

Niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.
 • Phù hợp với hầu hết mọi người.

Nhược điểm:

 • Dễ vỡ và khó gắn lại như mắc cài kim loại.
 • Giá thành cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động (hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc) sử dụng hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài.

Phương pháp này phù hợp cho những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn so với niềng răng truyền thống.
 • Giảm số lần đến bác sĩ điều chỉnh niềng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Niềng răng mắc cài sứ và những điều cần lưu ý

Thời gian niềng răng móm tối thiểu trong bao lâu?

Thời gian niềng răng móm tối thiểu trong bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường thời gian niềng trung bình từ 24 tháng trở lên.

Tuy nhiên thời gia niềng răng móm tối thiểu trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng tuân thủ thăm khám, mang khí cụ, chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng. Để rút ngắn thời gian điều trị niềng răng, bạn nên:

 • Tuân thủ lịch hẹn khám bác sĩ đúng theo quy định.
 • Đảm bảo tuân thủ đúng thời gian mang khí cụ, khay niềng, hoặc thun theo chỉ định của bác sĩ.
 • Giảm thiểu tiêu thụ đồ ngọt, thực phẩm có đường và tinh bột, vì chúng có thể tạo axit gây sâu răng và các vấn đề liên quan đến lợi. Đồng thời, hạn chế ăn các thực phẩm quá cứng hoặc dai, để tránh đứt dây niềng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.
 • Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải kết hợp với bàn chải kẽ, và sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa. Hãy đảm bảo sử dụng nước súc miệng thường xuyên.
 • Từ bỏ những thói quen có hại cho việc di chuyển răng như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng, v.v.
Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?
Thời gian niềng răng móm tối thiểu trong bao lâu?

Niềng răng móm có đau không?

Trong quá trình điều trị niềng răng móm, có thể bạn sẽ gặp phải một số cảm giác khó chịu và đau đớn ban đầu. Điều này có thể làm bạn gặp khó khăn trong việc ngủ và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, có một số biện pháp tự giúp bạn giảm đau tạm thời.

Bạn có thể sử dụng thuốc aspirin hoặc áp dụng túi đá lạnh lên vùng răng bị đau để giảm triệu chứng đau. Đồng thời, bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ để xin thuốc giảm đau tạm thời trong trường hợp cảm giác đau trở nên không chịu nổi.

Niềng răng móm có đau không?
Niềng răng móm có đau không?

Trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị, môi, má và lưỡi có thể cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, sau một vài tuần, bạn sẽ dần quen với niềng răng và cảm giác đau sẽ giảm đi đáng kể, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Đáng lưu ý là cảm giác đau thường xuất hiện khi răng đang được nắn chỉnh và di chuyển đến vị trí mới. Đây là một dấu hiệu cho thấy quá trình điều trị đang diễn ra. 

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Đối với những người niềng răng, thức ăn có thể bị kẹt vào mắc cài hay dây cung, gây khó khăn khi làm sạch và nếu để lâu sẽ hình thành nên mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám có thể dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, kích nướu, hôi miệng.

Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, vừa làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. Bởi khi bị các bệnh về răng, bạn cần phải điều trị dứt điểm rồi mới được tiếp tục niềng, gây tốn kém nhiều về chi phí và thời gian.

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Do vậy, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng khi niềng răng thật cẩn thận và đúng cách, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến răng miệng.

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ yêu cầu đeo/gắn thêm một số khí cụ nha khoa trong miệng. Điều này không những làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn mà còn là điều kiện thuận lợi cho thức ăn bám vào khí cụ, mảng bám hình thành. Từ đó gây ra sâu răng, viêm lợi.

Cho dù đang niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước chăm sóc răng miệng khi niềng răng sau:

 • Bạn nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn (tối thiểu 3 lần/ngày).
 • Sử dụng chí nha khoa hoặc bản chải kẽ để vệ sinh khe kẽ.
 •  Sử dụng kem đánh răng có hàm lượng flour cao.
 • Nên dùng kèm nước súc miệng.
 •  Tốt hơn nên có máy tăm nước.

Niềng răng trẻ em có mấy phương pháp? Những lưu ý cần biết 

Những lưu ý trước và sau khi niềng răng móm

Có những lưu ý trước và sau khi niềng răng móm gì? Đây có phải điều mà bạn đang thắc mắc hay không? Một vài gợi ý để bạn có thể chuẩn bị trước trong và sau khi niềng răng hô.

Trước khi niềng răng móm

Bạn cần phải chuẩn bị trước những yếu tố về tâm lý, sức khỏe, tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng để biết được cần phải làm gì để niềng răng không đau, niềng răng không bị hóp má hay ảnh hưởng đến sức khỏe…

Trong quá trình niềng răng móm

Bạn phải chú ý vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng, giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời gian đeo niềng để đảm bảo quá trình di chuyển của răng. Ngoài ra, bạn cần phải tái khám đúng lịch hẹn để Bác sĩ thay thun, kiểm tra mức độ di chuyển của răng, tăng lực siết răng…

Sau khi tháo niềng

Để răng không bị chạy, tái phát, trở về tình trạng hô ban đầu, bạn nên nghe theo lời dặn của Bác sĩ đeo hàm duy trì sau niềng răng thường xuyên, tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra mức độ ổn định của răng.

Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?
Những lưu ý trước và sau khi niềng răng móm

Niềng răng móm là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện vấn đề về răng và hàm, đặc biệt là trường hợp răng bị hô, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn để có một nụ cười đẹp tự tin và cải thiện chức năng cắn nhai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin và những lưu ý trước và sau khi niềng răng móm, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Nga có thể giải đáp tận tình cho bạn nhé.

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *