Niềng răng mặt trong là gì? Có mấy loại, Ưu và nhược điểm

Giới thiệu phương pháp niềng răng mắc cài

Ngày nay, việc niềng răng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên nhiều người thường e ngại vấn đề thẩm mỹ và hạn chế khi có một hệ thống mắc cài trên răng. Để khắc phục nhược điểm này, phương pháp niềng răng mặt trong ra đời.

Giới thiệu phương pháp niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong, còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, là một phương pháp điều trị răng lệch tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Tuy nhiên, niềng răng mặt trong sử dụng các mắc cài và dây cung nằm bên trong răng, đối diện với lưỡi, khác với niềng cài truyền thống gắn bên ngoài răng.

Giới thiệu phương pháp niềng răng mặt trong
Giới thiệu phương pháp niềng răng mặt trong

Phương pháp niềng răng mặt trong nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho quá trình điều trị, đồng thời duy trì tính hiệu quả của niềng răng truyền thống.

Phương pháp này kết hợp hai ưu điểm lớn từ niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng tháo lắp trong suốt.

Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này thường rất cao, tương đương với niềng răng mắc cài trong suốt, mặc dù các mắc cài và hệ thống khí cụ hoàn toàn giống với niềng răng truyền thống.

Những trường hợp cần niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong phù hợp với tất cả những ai gặp phải tình trạng răng không thẳng hàng cũng như các vấn đề về răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng hay phức tạp.

Trừ những trường hợp răng sai lệch do hàm thì cần kết hợp niềng với phẫu thuật hàm mới đạt được kết quả tối ưu nhất và phù hợp những ai có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng, cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Điều trị tủy răng và những thông tin cần lưu ý

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Phương pháp niềng răng mặt trong có những ưu điểm sau:

-Thẩm mỹ cao: Mắc cài được gắn bên trong răng nên khi cười hoặc giao tiếp, người khác khó phát hiện bạn đang niềng răng.

Điều này giúp tăng tính tự tin và thoải mái trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là đối với những người làm công việc liên quan đến giao tiếp nhiều.

-Hiệu quả trong điều trị: Niềng răng mặt trong có 1 ưu điểm lớn đó là vừa đảm bảo hiệu quả chỉnh nha vừa nâng cao tính thẩm mỹ cho răng so với những phương pháp truyền thống.

Các mắc cài và dây cung đặt bên trong răng tạo lực kéo nhẹ nhàng để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cải thiện khớp cắn và tạo nụ cười đều đẹp.

-Sự thoải mái và tiện lợi: Niềng răng mặt trong thường mang lại sự thoải mái hơn so với niềng mắc cài truyền thống.

Vì mắc cài nằm bên trong răng, không có các chi tiết gắn ngoài, người dùng ít gặp khó khăn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Nhược điểm niềng răng mắc cài mặt trong

Hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong bao gồm:

-Vệ sinh răng khó khăn: Mắc cài và dây cung gắn bên trong răng có thể tạo ra các kẽ răng hẹp hơn và gây khó khăn trong việc làm sạch và vệ sinh răng miệng.

Bạn có thể cần dùng các công cụ đặc biệt như bàn chải nhỏ, chỉ nha khoa hoặc dây răng để làm sạch kẽ răng và vùng xung quanh mắc cài.

-Chi phí cao: Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong thường có mức giá cao hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài khác vì việc gắn mắc cài bên trong răng yêu cầu tay nghề và kỹ thuật cao hơn.

-Gây cảm giác khó chịu: Khi mắc cài được gắn vào mặt trong răng, có thể gây khó chịu và cảm giác vướng víu trong quá trình ăn nhai hoặc giao tiếp ban đầu.

Lưỡi có thể va chạm vào mắc cài và gây cảm giác rát hoặc khó chịu tuy nhiên bạn sẽ dần cảm thấy quen với cảm giác này và bớt cảm thấy đau hơn giai đoạn đầu.

-Yêu cầu chuyên môn cao: Để thực hiện phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong, cần có bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao và kỹ năng trong quá trình gắn mắc cài và điều chỉnh.

Đồng thời cũng đòi hỏi trang thiết bị và công nghệ hiện đại để hỗ trợ quá trình niềng răng này.

Nhược điểm niềng răng mắc cài mặt trong

Nhược điểm niềng răng mắc cài mặt trongMặc dù có những hạn chế này, niềng răng mắc cài mặt trong vẫn là một phương pháp hiệu quả và được lựa chọn bởi nhiều người để cải thiện vấn đề răng sai lệch và mang lại nụ cười đẹp tự nhiên.

Các loại niềng răng mặt trong phổ biến hiện nay

Trên thị trường, có nhiều thương hiệu khí cụ niềng răng mặt trong đã được đăng ký sản xuất và phân phối.

Mỗi thương hiệu thường có những điểm khác biệt nhỏ trong cấu trúc và thiết kế mắc cài. Dưới đây là một số thương hiệu nổi tiếng

Niềng răng móm và những lưu lý cần biết

Incognito (3M)

Incognito được thiết kế, sản xuất và phân phối bởi tập đoàn thiết bị y tế 3M. Chỉ với thiết kế theo phong cách truyền thống nhưng việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM đã giúp các khí cụ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Điểm đặc biệt của khí cụ nắn chỉnh răng mặt trong Incognito là ở phần giá đỡ. Với thiết kế mỏng hơn, kích thước nhỏ hơn nên mắc cài ít ảnh hưởng tới giọng nói hoặc lưỡi của khách hàng.

Năm 2005, một cuộc khảo sát đã cho kết quả về sự hiệu quả vượt trội hơn của Incognito với thiết bị chỉnh nha bên trong của Ormco.

Thử nghiệm được thực hiện tại Đức với khoảng 40 tình nguyện viên là nữ tham gia. (Lưu ý: Kết quả chưa được công nhận chính thức, nên có thể xảy ra sai sót trong số liệu).

Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Khí cụ niềng răng InBraces sử dụng cùng nguyên lý và cấu trúc tương tự như niềng răng mặt trong truyền thống, nhưng điểm đặc biệt nằm ở vật liệu của dây cung chỉnh nha.

Dây cung chỉnh nha của InBraces được làm từ hợp kim niken – titan, một loại vật liệu được NASA sử dụng trong sản xuất các ăng ten vệ tinh và pin mặt trời.

Dây cung của InBraces có khả năng uốn cong và đàn hồi tuyệt vời.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng, chúng tự động duỗi trở lại vị trí thẳng ban đầu. Điều này giúp kéo răng di chuyển theo kế hoạch khi khách hàng đeo niềng răng mặt lưỡi InBraces.

Cơ chế này tương tự phương pháp niềng răng mắc cài tự động, giúp giảm thiểu số lần phải đến bác sĩ trong quá trình điều trị

Khí cụ niềng răng bên trong InBraces
Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius

Thiết bị niềng răng mặt trong Brius có thiết kế, cấu tạo và nguyên lý nắn chỉnh răng tương đối khác so với các khí cụ truyền thống.

Với thiết kế gồm 1 thanh kim loại cứng, bên trên sẽ có các thanh điều chỉnh (gọi là cánh tay) được kết nối với mắc cài.

Khác với khí cụ chỉnh nha truyền thống, thanh cứng của Brius sẽ đặt ở phần lợi dưới chân răng. Các cánh tay sẽ được móc vào mắc cài và nằm ẩn đằng sau thân răng.

Vì vậy khách hàng rất dễ dàng và thuận tiện khi vệ sinh răng hoặc ăn uống. Sẽ không còn lo bị dây cung làm vướng víu mỗi khi dùng chỉ nha khoa nữa

Ngoài ra những cánh tay điều chỉnh lực của Brius sẽ hoạt động độc lập, tức là với mỗi răng chúng sẽ được áp dụng một lực kéo khác nhau, đảm bảo kết thúc quá trình điều trị các răng sẽ về vị trí chuẩn.

Niềng răng trẻ em có mấy phương pháp? Những lưu ý cần biết 

Tại sao niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn phương pháp truyền thống

Nguyên nhân khiến niềng răng mắc cài mặt trong có giá cao hơn so với niềng răng truyền thống hoặc các phương pháp khác:

 • Tay nghề Bác sĩ cao: Gắn mắc cài mặt trong đòi hỏi sự chuyên môn và tay nghề cao từ phía bác sĩ, điều này tạo ra chi phí cao hơn để thuê một bác sĩ có kỹ năng và kinh nghiệm.
 • Kỹ thuật niềng phức tạp: Quá trình gắn mắc cài vào bên trong răng và điều chỉnh chúng là một quy trình phức tạp hơn so với niềng răng truyền thống. Điều này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm để đảm bảo sự hiệu quả và an toàn.
 • Trang thiết bị hỗ trợ: Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong yêu cầu sử dụng các trang thiết bị đặc biệt để hỗ trợ quá trình niềng, như dụng cụ gắn mắc cài và dây cung cũng khiến chi phí tổng thể của quá trình điều trị cao hơn.
 • Hiệu quả niềng cao: Mặc dù có chi phí cao, niềng răng mắc cài mặt trong đạt được hiệu quả tốt trong việc chỉnh nha và cải thiện vấn đề răng sai lệch. Điều này làm tăng giá trị và tính hiệu quả của phương pháp này.
Tại sao niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn phương pháp truyền thống
Tại sao niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn phương pháp truyền thống

Những lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong dưới đây:

 • Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng mặt lưỡi, bạn nên lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, sử dụng công nghệ niềng răng hiện đại và trang bị máy móc chỉnh nha tiên tiến.
 • Việc đánh răng đúng cách ba lần mỗi ngày, đặc biệt là vùng mặt trong của răng, là rất quan trọng. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.
 • Hạn chế các thực phẩm dễ mắc vào kẽ răng và tránh thực phẩm cứng có thể gây bong tuột mắc cài trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh và các thực phẩm giàu canxi để răng chắc khỏe.
 • Một lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong đó là bạn có thể sử dụng sáp nha khoa bôi lên mắc cài để hạn chế tổn thương cho lưỡi và nhằm giảm thiểu cảm giác vướng víu, giúp bạn nói chuyện và phát âm dễ dàng hơn.
 • Để quá trình niềng răng mặt lưỡi diễn ra đúng theo phác đồ điều trị, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao, bạn nên tuân thủ việc tái khám đều đặn và đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lực kéo của dây cung một cách hợp lý.
Những lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong
Những lưu ý khi thực hiện niềng răng mặt trong

Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?

Trên thực tế, việc lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín là điều vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện hàm răng, vì vậy bạn có thể tin tưởng lựa chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental bởi:

 • Chất lượng chuyên môn: Nha khoa thẩm mỹ Bedental có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực chỉnh nha. Bác sĩ tại Bedental luôn được đào tạo chuyên sâu và luôn cập nhật các công nghệ và phương pháp mới nhất để đảm bảo quy trình điều trị hiệu quả và an toàn.
 • Công nghệ tiên tiến: niềng răng tại nha khoa thẩm mỹ Bedental áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chẩn đoán và điều trị, bao gồm hệ thống máy móc hiện đại và phần mềm hỗ trợ đắc lực  giúp tăng tính chính xác và hiệu quả của quy trình niềng răng.
Vì sao nên chọn niềng răng mặt trong tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?
Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?
 • Phương pháp điều trị đa dạng: Nha khoa thẩm mỹ Bedental cung cấp nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, Invisalign và nhiều lựa chọn khác cho phép bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và ưu tiên cá nhân của mình.
 • Chất lượng dịch vụ luôn đặt hàng đầu: Nha khoa thẩm mỹ Bedental luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất vì vậy khi sử dịch vụ bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và giải đáp tận tình.

Giá niềng răng trong suốt bao nhiêu hiện nay?

Niềng răng mặt trong là một phương pháp hiệu quả để cải thiện vấn đề về răng và hàm.

Hy vọng rằng, với những thông tin về niềng răng mặt trong được chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin niềng răng mặt trong, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Nga có thể giải đáp tận tình cho bạn nhé.

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *