Niềng răng mất bao lâu thì xong? Các yếu tố ảnh hưởng

Nha khoa Triều Vinh

Niềng răng là quá trình điều chỉnh vị trí răng để cải thiện lại hàm răng thẳng đẹp và điều chỉnh khớp cắn.

Một trong những câu hỏi thường gặp của những người quan tâm đến việc niềng răng là thời gian cần thiết là bao lâu để hoàn thành quá trình niềng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về quá trình niềng răng, thời gian niềng răng mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nhé!

Giới thiệu phương pháp niềng răng 

Chỉnh nha, hay niềng răng, là một phương pháp sử dụng các công cụ nha khoa đặc biệt giúp điều chỉnh vị trí của các răng và xương hàm.

Phương pháp này giúp khắc phục các vấn đề như răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô, cũng như các vấn đề liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương và móm xương.

Qua quá trình này, niềng răng giúp tạo ra một nụ cười mới với răng thẳng, khỏe mạnh, và mang lại sự cân đối và hài hòa cho môi, mũi và cằm.

Giới thiệu phương pháp niềng răng 
Giới thiệu phương pháp niềng răng

Lợi ích của niềng răng

Lợi ích của niềng răng có thể kể đến như:

Đạt chuẩn khớp cắn

Niềng răng giúp khắc phục các vấn đề về khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Qua quá trình này, khớp cắn được điều chỉnh về vị trí sinh lý, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Bao lâu nên thay đổi bàn chải đánh răng 1 lần?

Cải thiện chức năng ăn nhai

Khi khớp cắn được điều chỉnh và các răng được sắp xếp cân bằng, chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện đáng kể. Sự di chuyển của hàm sẽ tạo ra sự tiếp xúc lực nhai giữa hai hàm trên và dưới, cải thiện khả năng ăn nhai của bạn.

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Một lợi ích của niềng răng vô cùng lớn đó là có thể góp phần phòng ngừa những bệnh lí liên quan đến răng miệng.

Chỉnh nha giúp làm cho răng đều, thằng và khớp cắn đúng vị trí, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc vệ sinh răng miệng. Điều này có tác động tích cực trong việc phòng ngừa các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu và viêm nướu.

Niềng răng trẻ em có mấy phương pháp? Những lưu ý cần biết 

Cải thiện thẩm mỹ

Không chỉ giúp cải thiện khớp cắn và các vấn đề như răng không đều, quá trình niềng răng còn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm giúp cho khuôn mặt của bạn có thể trở nên thon gọn và hài hòa hơn rất nhiều so với trước đây.

Thời điểm thích hợp niềng răng

Có những thời điểm phù hợp để niềng răng, tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi người,như:

Với trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi tốt nhất để niềng răng là 6 – 12 tuổi khi trẻ ở trong độ tuổi thay răng.

Đây là thời điểm xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng nên việc điều chỉnh khớp cắn sai lệch về đúng vị trí hay sắp xếp răng thẳng đều sẽ dễ dàng, hiệu quả và mang đến kết quả toàn diện cả về thẩm mỹ nụ cười, gương mặt lẫn chức năng ăn nhai của trẻ.

Thời điểm thích hợp niềng răng
Thời điểm thích hợp niềng răng

Với người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, việc niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể sớm khắc phục tình trạng răng, mang đến sự tự tin, ngăn ngừa những biến chứng bệnh lý răng miệng và bảo vệ răng chắc khỏe.

Niềng răng chính là cách giữ gìn sức khỏe răng miệng, do vậy từ 6 tuổi trở lên, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng.

Với những người 45 – 50 tuổi, có mong muốn niềng răng nhưng còn ngần ngại chuyện vướng víu thì niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp rất phù hợp.

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo?

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ phức tạp của trường hợp cũng như mong muốn của bệnh nhân, độ tuổi và các liệu pháp điều trị bổ sung.

Thông thường thì quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài khoảng 18 tháng cho trường hợp không cần nhổ răng, và khoảng 24 tháng nếu có nhổ răng cần thiết. Thời gian này được cho là đủ để mang đến một nụ cười đẹp.

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo?
Niềng răng mất bao lâu thì được tháo?

Đối với những trường hợp có răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn một chút.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ, quá trình chỉnh nha có thể hoàn tất nhanh hơn, thường từ vài tháng đến 1 năm.

 Như vậy thời gian niềng răng mất bao lâu thì được tháo sẽ khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng đối tượng, bao gồm trẻ em và người lớn.

Mỗi trường hợp sẽ được đánh giá riêng để tạo ra kế hoạch điều trị phù hợp và thời gian dự kiến để đạt được kết quả tốt nhất.

Bao lâu nên thay đổi bàn chải đánh răng 1 lần?

Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Giai đoạn đầu trong quá trình niềng răng là từ 8-10 tuổi, khi trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn này, mục tiêu của niềng răng là điều chỉnh và sắp xếp các răng để chúng mọc đúng vị trí và cố định.

Đây là giai đoạn phát triển ổn định của trẻ, là thời điểm lý tưởng để điều chỉnh các sai lệch về răng và chuẩn bị cho quá trình điều trị và chỉnh nha sau này một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn phát triển, khi trẻ bắt đầu dậy thì và xương hàm phát triển mạnh mẽ nhất.

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ tận dụng sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn hàm và khuôn mặt để có kết quả thẩm mỹ tốt, đồng thời sắp xếp các răng trên cung hàm sao cho đều đặn.

Thời gian niềng răng đối với trẻ em
Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Nếu trẻ đã được điều trị ở giai đoạn đầu, khi tiếp tục vào giai đoạn thứ hai, khả năng phải nhổ răng là rất ít.

Thực tế, không nên nhổ răng quá sớm. Bác sĩ sẽ chờ đợi sự phát triển của trẻ trước khi quyết định xem có cần nhổ răng trong giai đoạn sau này hay không.

Việc nhổ răng không đúng chỉ định có thể gây khó khăn trong quá trình điều trị chỉnh nha để sửa chữa.

Nếu hàm răng của trẻ phát triển bình thường, không có vấn đề cần điều trị thêm trong giai đoạn thứ hai.

Thời gian niềng răng đối với người lớn

Với các kỹ thuật niềng răng hiện đại, phương pháp niềng răng cho người trưởng thành trở nên đơn giản hơn so với trước đây, vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa có thể giúp rút ngắn thời gian đeo niềng và quá trình điều chỉnh răng.

Thời gian tháo niềng răng thường sẽ nhanh hơn nếu tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ nha khoa, và quá trình niềng răng có thể được rút ngắn đáng kể.

Trong trường hợp niềng răng trung bình, thời gian thường dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm.

Đối với những trường hợp phức tạp hơn, như răng hô, răng móm nhiều, răng mọc lộn xộn, thì thời gian cần để điều chỉnh có thể kéo dài từ 2-3 năm.

Trong quá trình niềng răng, việc tuân thủ đúng hướng dẫn của nha sĩ và đến đúng hẹn khám có thể giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Những yếu tố ngoài ảnh hưởng tới thời gian xong niềng răng

Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu không chỉ tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng miệng của mỗi người mà chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

Mắc cài niềng răng

Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng răng, thời gian ngắn hay dài. Vì các loại mắc cài niềng răng có chức năng giữ, lực kéo, vì vậy loại mắc cài sử dụng sẽ có những ưu điểm và khả năng chỉnh răng khác nhau.

Mắc cài niềng răng
Mắc cài niềng răng

Mức độ xê dịch, lệch lạc của răng

Nếu tình trạng răng lệch lạc ở mức nhẹ, nền xương hàm vững, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đi. Còn nếu xương yếu và răng bị lệch lạc nhiều thì thời gian đeo mắc cài cũng như hàm duy trì sẽ kéo dài hơn.

Vệ sinh răng miệng 

Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể sẽ giúp làm giảm thời gian niềng răng.

Ngược lại, nếu vệ sinh sai cách không chỉ gây ra các bệnh liên quan tới răng miệng như dính mảng bám trên mắc cài, hôi miệng, viêm nướu,…sẽ làm mắc cài dễ bong ra hay ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng.

Từ đó thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Vệ sinh răng miệng 
Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thói quen và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng.

Cần tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích, rượu bia hay nước có ga để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển và giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng răng, người điều trị cần thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi và chỉnh nắn kịp thời nếu có dự sai dịch ngoài ý muốn, giúp hoàn tất quá trình niềng răng đúng kế hoạch.

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má

Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?

Trên thực tế, việc lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín là điều vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện hàm răng, vì vậy bạn có thể tin tưởng lựa chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental bởi:

Niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental
  • Chất lượng chuyên môn: Nha khoa thẩm mỹ Bedental có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực chỉnh nha. Bác sĩ tại Bedental luôn được đào tạo chuyên sâu và luôn cập nhật các công nghệ và phương pháp mới nhất để đảm bảo quy trình điều trị hiệu quả và an toàn.
  • Công nghệ tiên tiến: niềng răng tại nha khoa thẩm mỹ Bedental áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chẩn đoán và điều trị, bao gồm hệ thống máy móc hiện đại và phần mềm hỗ trợ đắc lực  giúp tăng tính chính xác và hiệu quả của quy trình niềng răng.
  • Phương pháp điều trị đa dạng: Nha khoa thẩm mỹ Bedental cung cấp nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, Invisalign và nhiều lựa chọn khác cho phép bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và ưu tiên cá nhân của mình.
  • Chất lượng dịch vụ luôn đặt hàng đầu: Nha khoa thẩm mỹ Bedental luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất vì vậy khi sử dịch vụ bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và giải đáp tận tình.

Niềng răng có thể mất một khoảng thời gian, nhưng đó là đầu tư cho nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng trọn vẹn.

Hãy tìm hiểu và thảo luận với bác sĩ nha khoa để có được thông tin cụ thể về thời gian và quy trình niềng răng phù hợp với bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin về niềng răng mất bao lâu, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Nga có thể giải đáp tận tình cho bạn nhé.

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *