Niềng răng Invisalign là gì? 5 bước tiến hành niềng răng Invisalign

Bác Sĩ Nga

Giữa những phương pháp niềng răng đa dạng trên thị trường ngày nay, niềng răng Invisalign là một phương pháp khá được ưa chuộng bởi phương pháp này đảm bảo được tính thẩm mỹ vô cùng cao cho người niềng. Vậy niềng răng Invisalign là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về phương pháp niềng này.

Niềng răng Invisalign là gì? 5 bước tiến hành niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign là gì? 
 • Niềng răng Invisalign là gì?

Invisalign là vốn là một cụm từ tiếng anh. Từ này là sự kết hợp giữa hai từ: invisible có nghĩa là trong suốt và từ aligner mang nghĩ là khay làm thẳng răng.  Vậy nên về cơ bản chúng ta có thể gọi phương pháp niềng răng Invisalign là phương pháp sử dụng khay chỉnh răng trong suốt giúp răng chỉnh về vị trí ban đầu. 

Niềng Invisalign là việc sử dụng một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tình trạng răng của từng bệnh nhân vào từng thời điểm. Đến khi răng vào đúng vị trí mong muốn ở khay niềng cuối cùng, người niềng răng có thể bắt đầu 

Niềng răng trong suốt của INVISALIGN có ưu điểm với tính thẩm mỹ rất cao, có thể tự tháo lắp khay niềng tại nhà nhằm giảm thiểu tối đa thời gian đi khám tại phòng khám nha khoa, dễ dàng tháo ra khi ăn uống giúp cho người niềng ăn uống được một cách thoải mái và dễ chịu, …

Theo đánh giá của một số chuyên gia, khách hàng nên niềng răng theo phương pháp Invisalign khi gặp phải những trường hợp răng sau: 

 • Răng thưa: các răng ở cung hàm trên hoặc dưới hoặc cả hai hàm mọc cách xa nhau tạo thành cũng khoảng trống giữa hàm.
 • Răng chen chúc: răng mọc chen chúc vào với nhau, không theo cung răng cố định mà xô lấn nhau trên cùng một vị trí.
 • Răng hô:  phần hàm răng trên bị nhô ra nhiều so với phần hàm răng dưới.
 • Răng móm: hàm dưới sẽ phủ lên bên ngoài hàm trên, ở góc nghiêng sẽ dễ dàng nhìn ra môi dưới đưa hẳn ra ngoài dẫn đến thiếu hài hòa, cân xứng. 
 • Răng khấp khểnh vì mọc sai vị trí: Răng bị mọc lệch ra khỏi vị trí trên hàm. 
 • Niềng răng Invisalign là gì? 5 bước tiến hành niềng răng Invisalign
  Các trường hợp răng cần được niềng sớm
 • Quy trình niềng Invisalign 5 bước chuẩn y khoa 

Thời gian niềng răng Invisalign so với các phương pháp niềng truyền thống khác sẽ diễn ra nhanh hơn khá nhiều. Phương pháp này vừa giúp được người niềng tiết kiệm thời gian đeo khay, ngoài ra còn giúp hạn chế đến mức tối đa nguy cơ phải nhổ răng hay răng bị xâm lấn. 

 • Bước 1: Khám tổng quát răng miệng và lấy kế hoạch niềng răng 

Việc đầu tiên phải làm trong mọi quá trình của bất kì phương pháp niềng răng nào cũng là việc phải khám tổng quát răng miệng.

Việc khám tổng quát toàn bộ răng miệng sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác nhất tình trạng của răng bao gồm việc tình trạng lệch của răng, hay những bệnh lý về răng cần được xử lý kịp thời. Đồng thời việc kiểm tra này sẽ giúp cho bác sĩ dễ dàng lên kế hoạch niềng răng phù hợp. 

 • Bước 2: Scan dấu răng và xem trước dự đoán kết quả

Sau khi khám tổng quát răng miệng, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng các thiết bị tiên tiến nhất để bắt đầu scan dấu răng cũng như dấu hàm của bệnh nhân.

Sau khi đã scan dấu các bác sĩ sẽ nhờ đến sự trợ giúp của AI để phân tích và đưa ra một kết quả chính xác đến 98% về sự xê dịch của răng trong quá trình niềng. 

Những thông số mà AI đã phân tích ra sẽ được phòng khám gửi trực tiếp sang cho trụ sở chế tác khay niềng Invisalign để mọi thông số được đảm bảo sự chính xác nhất. Từ đó những khay niềng sẽ có độ phù hợp và an toàn gần như tuyệt đối cho người niềng. 

 • Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi phân tích những thông số về quá trình xê dịch của răng, bác sĩ sẽ bắt đầu tiếp tục tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc của khách hàng về vấn đề niềng răng bao gồm cả thời gian niềng răng dự kiến, hiệu quả sau khi niềng răng và cả chi phí niềng.

Sau khi hai bên đã giải đáp hết mọi vấn đề thắc mắc thì bên khách hàng và đại diện của phòng khám sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn kí hợp đồng niềng răng. 

 • Bước 4: Nhận bộ khay Invisalign, đeo khay niềng hàng ngày và tái khám định kỳ

Sau khi gửi thông số sang cho trụ sở chế tác khay niềng Invisalign, bộ khay sẽ được hoàn thành và gửi tới phòng khám sau 7 đến 10 ngày. Tiếp sau đó khách hàng sẽ được bác sĩ trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh khay đúng cách. 

Bên cạnh đó bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám định kì với bệnh nhân 2 tuần một lần. Mỗi lần tái khám này bác sĩ sẽ kiểm tra sự di chuyển của răng xem có khớp với sự dịch chuyển dự kiến ban đầu hay không và cũng sẽ thay khay niềng mới cho bộ răng đã bắt đầu xê dịch của bệnh nhân. 

 • Bước 5: Kết thúc lộ trình niềng Invisalign và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bên phòng khám sẽ kiểm tra và xác nhận bệnh nhân không cần phải đeo khay niềng nữa mà thay vào đó khách hàng sẽ bắt đầu đeo bộ hàm duy trì với mục đích giúp răng ổn định và giảm nguy cơ răng chạy về vị trí trước khi niềng. 

Khi đeo hàm duy trì, bệnh nhân nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về thời gian đeo hàm để có thể giữ được kết quả sau khi niềng một cách tốt nhất. Khi đó khách hàng sẽ có thể tự tin với một hàm răng đều đặn, chắc khỏe.  

 • Chi phí niềng Invisalign bao nhiêu?

Bên cạnh những quy trình niềng răng, sự thay đổi của răng sau khi niềng thì chi phí niềng răng cũng là một sự quan tâm của khách hàng khi tìm hiểu về niềng răng bằng Invisalign.

Việc niềng răng hô, móm hay những răng thưa bằng phương pháp Invisalign sẽ tiêu tốn của khách hàng vào khoảng 70 đến 180 triệu, gấp tầm 2 đến 3 lần so với phương pháp niềng mắc cài truyền thống.

Lí do ở đây là vì niềng răng Invisalign là một phương pháp với trang thiết bị hiện đại, có tính thẩm mỹ cao và hiệu quả an toàn nhất trong các phương pháp hiện nay. 

Tuy nhiên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau mà chi phí niềng Invisalign ở mỗi người sẽ khác nhau: 

 • Tình trạng sức khỏe răng và độ phức tạp của hàm răng
 • Trình độ chuyên môn cá nhân của bác sĩ
 • Thời gian, phương pháp cũng như số khay niềng mà khách hàng sẽ sử dụng trong suốt quá trình niềng răng. 
 • Nơi xuất xứ, chất liệu tạo nên khay niềng Invisalign 

trong trường hợp bạn chỉ bị hô nhẹ hoặc khấp khểnh nhẹ thì chi phí niềng răng sẽ thấp hơn, rơi vào tầm khoảng 60 đến 120 triệu cho một ca. Còn những ca niềng phức tạp, cần sự can thiệp từ phía chuyên gia thì chi phí sẽ có thể lên tới 180 triệu một ca. 

 • Niềng răng Invisalign có đau không? 

Đây là một câu hỏi chung của hầu như tất cả những người đang tìm hiểu về niềng răng. Theo các chuyên gia trong ngành nha khoa và cả những người đã đang sử dụng đến phương pháp niềng Invisalign này, việc sử dụng khay niềng trong suốt giúp cho người niềng hạn chế gần như tối đa mọi sự ê buốt, đau nhức trong quá trình niềng răng. 

Khi mới bắt đầu đeo khay niềng, bạn sẽ cảm thấy bị cộm lên do sự chưa thích ứng được của răng. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ chỉ xuất hiện trong 1 đến 2 tuần đầu tiên.

Trong suốt quá trình chỉnh nha thì hầu như sẽ không có sự ê buốt quá nhiều, chỉ khi tiến vào những giai đoạn răng bắt đầu xê dịch nhiều thì người niềng sẽ có cảm giác ê buốt răng nhẹ trong vòng 2 ngày đầu. Bạn sẽ chỉ có cảm giác hơi cộm cấn, khó chịu chỉ xuất hiện từ 1 – 2 tuần đầu khi đeo khay niềng đầu tiên. Tuy nhiên cảm giác này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống.

Ngoài ra một điểm cộng của phương pháp niềng Invisalign này là không sử dụng đến dây cung cố định. Việc này sẽ giảm thiểu sự đau đớn mỗi khi dây cung cần được siết lại trong mỗi lần tái khám.  

 • Ưu – nhược điểm của phương pháp niềng Invisalign 

Với sự hiện đại tiên tiến của mình, phương pháp niềng Invisalign mang trong mình những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp niềng mắc cài thông thường.  

Những ưu điểm vượt trội của niềng Invisalign

Niềng Invisalign về cơ bản đã khắc phục được hầu hết mọi nhược điểm của việc niềng răng bằng mắc cài truyền thống. 

 • Mang tính thẩm mỹ cao: Khay niềng Invisalign được làm bằng chất liệu nhựa nha khoa trong suốt, vậy nên khi đeo lên sẽ gần như không thấy phần niềng. Ngoài ra khay còn được làm theo thông số cá nhân chính xác của người niềng nên khay sẽ ôm trọn vào hàm răng, càng giảm độ hiện hữu của khay trên răng, giúp người niềng trở nên tự tin thoải mái hơn. 
 • Không cần tái khám thường xuyên: Việc sử dụng khay niềng Invisalign sẽ làm giảm tần suất tái khám ở bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa bạn khay niềng sử dụng trong suốt thời gian chờ đợi cho đến lần thăm khám tiếp theo vậy nên bạn không cần phải tới khám bác sĩ quá nhiều, tiết kiệm được thời gian và công sức. 
 • Ăn uống dễ dàng: Việc sử dụng khay niềng trong suốt sẽ giúp người niềng dễ dàng tháo ra lắp vào. Vì vậy khi ăn sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn mà không cảm thấy quá khó chịu khi thức ăn mắc vào phần mắc cài …
 • An toàn: Với chất liệu nhựa nha khoa an toàn và lành tính cho con người, việc được kiểm định chất lượng kĩ càng trước khi sử dụng, khay niềng Invisalign mang một sự an toàn gần như tuyệt đối cho người niềng. 
 • Dễ dàng vệ sinh: Với ưu điểm dễ dàng tháo lắp, khay niềng trong suốt sẽ giúp người niềng dễ dàng vệ sinh hơn, giúp cho hàm răng luôn sạch sẽ dù đang niềng. 
 • Hiệu quả cao: Nhìn vào việc các khay niềng được thay đổi một cách liên lục, người niềng sẽ dễ dàng nhìn ra được hiểu quả niềng răng đáng kể nhờ phương pháp này. 

Nhược điểm của niềng răng Invisalign

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội thì niềng răng bằng phương pháp Invisalign vẫn có nhược điểm nhất định

 • Chi phí điều trị cao: Vì sử dụng chất liệu cao cấp đặc dụng nha khoa, cùng với bộ khay niềng được thay mới liên tục, không khó để hiểu ra chi phí để niềng Invisalign cao gấp 2 đến 3 lần so với việc niềng mắc cài truyền thống. 

Mỗi phương pháp niềng đều có ưu nhược điểm của riêng nó, khách hàng có thể dựa vào nhu cầu, mục đích và hoàn cảnh của bản thân để lựa chọn một phương pháp niềng hiệu quả và phù hợp nhất với mình. Chúc các bạn niềng răng hiệu quả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *