Top 20+ hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng dễ nhận biết nhất

Việc mọc răng sữa là một quá trình tự nhiên, tất yếu xuất hiện ở mỗi đứa trẻ. Mặc dù thời gian răng mọc có thể khác nhau giữa các bé, thường thì quá trình này bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi và kéo dài đến khi bé 3 tuổi.

Để nhận biết răng sữa chuẩn bị mọc, có một số dấu hiệu có thể quan sát. Bài viết này Bác sĩ Nga sẽ tổng hợp các hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng dễ nhận thấy nhất cho các mẹ tham khảo nhé!

Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

Trước khi răng sữa bắt đầu mọc, phụ huynh có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết giai đoạn này trong sự phát triển của con:

 • Tăng nước dãi: Khi răng sữa chuẩn bị mọc, dây thần kinh số 5 trong miệng bé sẽ bị kích thích, dẫn đến việc sản xuất nước dãi nhiều hơn. Điều này có thể khiến bé thường xuyên chảy nước dãi ra ngoài miệng, vì bé chưa thể nuốt nước dãi.
 • Nướu sưng đỏ: Do mầm răng sữa đang chuẩn bị nẩy lên, phần nướu xung quanh có thể trở nên sưng và đỏ hơn. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của quá trình chuẩn bị mọc răng.
 • Tăng thân nhiệt nhẹ: Vì hệ thống miễn dịch của trẻ còn yếu và cơ thể đang trải qua sự thay đổi trong việc mọc răng, nên trẻ có thể có biểu hiện tăng thân nhiệt nhẹ, thường gọi là sốt mọc răng.
 • Mẩn đỏ xung quanh miệng và cằm: Do lượng nước dãi tăng lên, phần da xung quanh miệng và cằm của bé có thể xuất hiện mẩn đỏ. Bố mẹ cần chú ý vệ sinh và lau sạch nước dãi để tránh tình trạng viêm nhiễm.
 • Ngậm, cắn đồ vật: Vì nướu bị ngứa khi mầm răng đang nẩy lên, bé thường có thói quen ngậm hoặc cắn đồ vật như ngón tay, đồ chơi để làm dịu cảm giác khó chịu.
 • Thay đổi trong hành vi: Bé có thể trở nên dễ cáu gắt hơn, thường xuyên quấy khóc và có thể từ chối bú vì sự đau đớn và khó chịu từ quá trình nẩy mọc răng.
 • Biểu hiện khác: Ngoài các dấu hiệu trên, còn có một số tình trạng khác như việc bé ngủ không ngon, tiêu chảy, hay vùng quanh tai, má bé bị kéo, véo, hoặc bé thường giật mình trong giấc ngủ.
Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng
Những dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

Trẻ mọc răng nào đầu tiên?

Giải phẫu răng là gì? Khi nào cần thực hiện giải phẫu răng

Trẻ mọc răng nào đầu tiên?

Trẻ mọc răng nào đầu tiên?

Khi có những dấu hiệu mọc răng, răng bé thường xuất hiện theo một trình tự nhất định. Vậy trẻ mọc răng nào đầu tiênThứ tự mọc răng của trẻ như sau:

 • Răng thường xuất hiện đầu tiên khi bé được 6-10 tháng tuổi là hai răng cửa dưới.
 • Tiếp theo là hai chiếc răng cửa trên thường mọc vào tháng thứ 8-12.
 • Khi bé được 9- 13 tháng tuổi, hai chiếc răng cửa phía trên của bé sẽ mọc và hàm trên của bé đã có 4 chiếc răng cửa.
 • Tiếp theo là hai chiếc răng cửa dưới, hai răng này mọc khi bé được 10-16 tháng tuổi.
 • Hai răng hàm trên đầu tiên xuất hiện khi bé 13-19 tháng tuổi.
 • Hai răng hàm dưới mọc khi bé ở vào khoảng 14-18 tháng tuổi và cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.
 • Hai chiếc răng nanh hàm trên được mọc vào khoảng 16-22 tháng tuổi.
 • Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện khi bé ở khoảng 17-23 tháng tuổi.
 • Hai răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc khi bé được khoảng 23-31 tháng tuổi.
 • Hai chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc khi bé ở khoảng 25-33 tháng tuổi. Đây là hai chiếc răng sữa cuối cùng trong thứ tự mọc răng của trẻ. Đến khi trẻ được 3 tuổi sẽ có 20 chiếc răng sữa mọc lên.

Trẻ mọc răng nào đầu tiên?

Làm gì khi trẻ mọc răng?

Thường thì việc mọc răng ở bé sẽ có biểu hiện khó chịu như đau nhức, ngứa,… Bố mẹ nên có một chế độ chăm sóc khi bé mọc răng để giúp bé thoải mái hơn. Cụ thể:

-Khi bé đau nhức, có thể giúp giảm đau bằng cách dùng ngón tay sạch, dùng gạc hoặc khăn sạch để xoa nướu của bé.

-Nếu trẻ chán ăn, hãy tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn, chia nhỏ các bữa, không ép trẻ ăn, chế biến đồ ăn nhừ hoặc nấu cháo, trang trí bắt mắt,…

Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin để giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đau khi trẻ mọc răng. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì tăng cữ bú, trên 6 tháng tuổi cho trẻ uống nhiều nước kết hợp với bú.

-Trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, bố mẹ nên chườm ấm, mặc quần áo thoáng mát cho trẻ. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, sốt trên 38.5 độ C thì có thể sử dụng thuốc paracetamol theo liều lượng cân nặng.

-Sử dụng khăn sạch lau răng, nướu thường xuyên cho trẻ, đeo yếm khi trẻ chảy nước dãi nhiều.

-Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh lý về da và nhiễm trùng đường tiêu hóa…cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ.

-Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng.

Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

-Cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ.

Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Bao lâu nên thay đổi bàn chải đánh răng 1 lần?

Bé bắt đầu mọc răng sau khi sưng lợi bao lâu?

Bé bắt đầu mọc răng sau khi sưng lợi bao lâu?

Bé bắt đầu mọc răng sau khi sưng lợi bao lâu?

Khi các dấu hiệu trên xuất hiện, thường chỉ còn 3 đến 5 ngày nữa răng sữa sẽ bắt đầu nhú lên. Những hình ảnh về bé mọc răng sữa và các triệu chứng đã được đề cập ở phần trước thường xuất hiện trong giai đoạn này.

Sau khoảng 5 đến 7 ngày, những biểu hiện này thường sẽ chấm dứt hoàn toàn. Một số trường hợp, nhất là khi bé đang mọc răng hàm đầu tiên, các dấu hiệu này có thể kéo dài một thời gian dài hơn.

Mặt khác, khi nhận thấy nướu bé nứt vì răng sữa chuẩn bị nhú lên, phụ huynh cần lưu ý về việc vệ sinh miệng cho bé. Vi khuẩn có thể tấn công qua những nứt này và gây nhiễm trùng nếu không được làm sạch đúng cách.

Việc sưng và nứt nướu có thể làm bé cảm thấy không thoải mái, dẫn đến tình trạng quấy khóc và từ chối ăn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bé.

Đối với trẻ có thân nhiệt tăng cao, nếu mẹ hoặc bố nhận thấy tình trạng này đang diễn ra, nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Chăm sóc đúng cách trong giai đoạn này là rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và sức khỏe cho bé trong quá trình mọc răng sữa.

Như vậy bé bắt đầu mọc răng sau khi sưng lợi bao lâu? câu trả lời chính là sau 5-7 ngày.

Các hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng dễ nhận biết nhất

Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng
Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng

Vì sao trẻ bỏ ăn khi mọc răng?

Sự thật là trẻ không hề muốn bỏ ăn nhưng những cảm giác khó chịu xảy ra khi mọc răng là những nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn.

Để răng có thể mọc ra ngoài, lợi của trẻ thường bị sưng, một số bé còn bị viêm, tấy đỏ, thậm chí là bị loét cho nên sẽ rất đau.

Ngoài ra, vùng xung quanh miệng trẻ có thể nổi ban, trẻ có thể sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóarôm sảy, ho, sổ mũi… Cùng với đó là tình trạng nước miếng tiết liên tục để làm dịu nướu đang sưng của bé.

Vì những lý do này, trẻ muốn ăn cũng rất khó khăn. Vậy nên bạn hãy thật khéo léo chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng sụt cân do trẻ bỏ ăn khi mọc răng.

Sử dụng bàn chải đánh răng điện 1 cách hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn mọc răng

Chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn mọc răng là một phần quan trọng để giúp bé thoải mái và vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để chăm sóc cho bé trong thời kỳ mọc răng:

 • Vệ sinh miệng: Một trong những lưu ý khi chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn mọc răng đó là dùng một cái gạc mềm ướt sạch để lau sạch nướu và nước dãi từ miệng bé sau mỗi lần ăn. Điều này giúp ngăn vi khuẩn tấn công và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Đồ chơi giảm ngứa: Cho bé sử dụng đồ chơi giảm ngứa được thiết kế đặc biệt cho giai đoạn này. Những đồ chơi có nhiều góc cạnh, nhiễu động sẽ giúp bé giảm cảm giác ngứa nướu.
 • Làm lạnh đồ chơi: Làm lạnh đồ chơi bằng cao su mềm hoặc bình sữa sau đó cho bé cắn sẽ giúp giảm ngứa và sưng nướu.
 • Thức ăn mềm: Trong giai đoạn này, bé có thể cảm thấy khó chịu khi ăn nhai. Hãy cung cấp thức ăn mềm như súp, cháo, bột… để bé dễ dàng ăn uống.
 • Mát-xa nướu: Bằng cách nhẹ nhàng mát-xa nướu bé bằng ngón tay sạch, bạn có thể giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.
 • Hạn chế đồ ngọt: Tránh để bé đi ngủ với bình sữa chứa nước ngọt hoặc nước trái cây, điều này có thể gây hại cho răng sữa.
 • Áp dụng nhiệt lạnh: Khi bé cảm thấy khó chịu, bạn có thể áp dụng một ấm nhiệt lạnh được bọc trong khăn mỏng lên vùng nướu bên ngoài để giảm sưng và đau.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe: Nếu bé có triệu chứng sốt cao, tiêu chảy quá mức hoặc tình trạng không ổn định khác, hãy đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.
Cách chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn mọc răng
Cách chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn mọc răng

Lấy tủy răng là gì? Giá bao nhiêu? Quy trình lấy tủy

Qua bài viết với những hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng đã được tổng hợp ở bài viết phía trên hy vọng mang đến nhiều thông tin hữu ích cho phụ huynh trong việc chăm sóc, duy trì sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ Nga để được giải đáp chi tiết nhé!

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *