Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn? 1 số điều cần biết về răng khôn

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn
Bác Sĩ Nga

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn? 1 số điều cần biết về răng khôn? Răng khôn luôn là một vấn đề khó chịu bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc hàm mà còn gây ra cảm giác đau đớn. Vì vậy hầu hết người có răng khôn đều chọn cách nhổ răng khôn đi. Chính vì vậy câu hỏi gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn cũng được nhiều người thắc,vậy nên hôm nay hãy cùng bác sĩ Nga giải đáp thắc mắc này.

Răng khôn là gì?

Răng khôn, còn gọi là răng hình con ngựa,  là răng mọc cuối cùng của hàm là tên gọi phổ biến cho răng ổng định mọc ở con người, thường xuất hiện ở vùng hàm trên cùng, gần phía cuối của dãy răng sau. Răng khôn thường bắt đầu phát triển trong giai đoạn trung niên của tuổi vị thành niên, thường từ 17 đến 25 tuổi. Một người có thể có bốn răng khôn, hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới.

Răng khôn có thể gây ra một số vấn đề khi chúng không có đủ không gian để mọc hoặc mọc không đúng cách.

Do những vấn đề tiềm năng này, nhiều người cần phải loại bỏ răng khôn thông qua phẫu thuật nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng phải loại bỏ răng khôn, và có thể có trường hợp mọc mà không gây ra vấn đề gì. Nếu bạn có triệu chứng không thoải mái hoặc đau vùng răng khôn, bạn nên thăm bác sĩ nha khoa để được tư vấn và xác định liệu cần loại bỏ răng khôn hay không.

 

Nhổ răng khôn tiền gây mê là gì ? Có an toàn không ?

 

Biến chứng của răng khôn gây ra

Biến chứng của răng khôn gây ra

 

Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân, một số biến chứng của răng khôn gây ra có thể kể đến như:
1. Tình trạng sâu răng: Do răng khôn nằm sát trong hàm, việc vệ sinh thức ăn cho nó là một công việc đáng gờm. Điều này dẫn đến sự tập trung của vi khuẩn trong miệng. Nếu răng khôn chỉ mọc lên một phần hoặc lệch mọc vào các răng kế bên, vi khuẩn sẽ tích tụ và gây ra tình trạng sâu răng, khiến người bệnh phải chịu đau và nguy cơ nhiễm trùng.

2. Viêm lợi: Sự tích tụ thức ăn và vi khuẩn quanh răng khôn có thể gây ra viêm nhiễm ở vùng lợi, gây ra những triệu chứng như đau, sưng, sốt, hôi miệng và có thể làm cứng hàm khiến bệnh nhân không thể mở miệng to. Viêm lợi tái phát liên tục cho đến khi răng khôn được điều trị càng ngày càng nguy hiểm.

3. Hủy hoại xương và răng: Biến chứng của răng khôn gây ra khi răng khôn lệch đâm vào các răng kế bên, nó sẽ gây hủy hoại răng đó, làm lung lay xương và cuối cùng dẫn đến việc nhổ răng. Triệu chứng hay gặp nhất là cơn đau âm ỉ kéo dài ở khu vực này.

4. Nguy hiểm lây lan nếu không được điều trị kịp thời: Trong một số trường hợp, nếu tình trạng bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan sang các vùng tai, má, mắt và cổ xung quanh, gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

5. Sâu răng:  \Do răng khôn nằm trong cùng hàm nên rất khó để vệ sinh thức ăn, vì thế mà vi khuẩn dễ dàng tích tụ lại. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Sự tích tụ lâu ngày này sẽ gây sâu răng khiến người bệnh đau đớn và nhiễm trùng.

Nên nhổ răng khôn hay để lại 

Nhiều người đang đắn đo giữa việc lựa chọn nên nhổ răng răng hay để lại chúng. Theo các bác sĩ, ưu tiên nên nhổ răng khôn hay để lại sẽ tùy vào từng trường hợp sau:

 •  Răng khôn mọc lệch gây ra những biến chứng như đau, nhiễm trùng tái phát, u nang và ảnh hưởng xấu tới các răng lân cận.
 • Dù răng khôn chưa gây ra bất kỳ biến chứng nào, nhưng nếu đã xuất hiện khe hở giữa răng khôn và răng bên cạnh, thì trong tương lai có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới răng bên cạnh. Vì vậy, việc nhổ răng khôn sẽ ngăn ngừa được sự phát triển của các biến chứng này.
 •  Răng khôn mọc thẳng và có đủ không gian, không bị vướng mắc do niêm mạc và xương. Tuy nhiên, khi không có răng đối diện để tròn trị cho quá trình ăn uống, răng khôn sẽ tiếp tục mọc xuống hàm đối diện và gây ra tình trạng dồn nặn thức ăn và viêm niêm mạc hàm đối diện
 •  Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không có trở ngại nhưng lại có hình dạng bất thường, nhỏ hoặc dị dạng. Những tình trạng này cũng gây áp lực lên răng bên cạnh khi ăn uống, và trong tương lai có thể dễ dàng gây ra sự phát triển của sâu răng và viêm nha chu răng.
 • Răng khôn bị nhiễm trùng hoặc bị sâu răng.
 •  Nhổ răng khôn cần thiết khi muốn điều chỉnh hình dáng, làm răng giả hoặc vì răng khôn góp phần vào việc gây ra một số căn bệnh toàn thân khác.Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều yêu cầu nhổ răng khôn. Dưới đây là những trường hợp không cần thiết:
 •  Răng khôn mọc thẳng, bình thường và không gây ra biến chứng hay bị kẹt do niêm mạc và xương.
 •  Bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tổng quát như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông máu…
 •  Răng khôn liên quan trực tiếp đến các cấu trúc quan trọng trong miệng như dây thần kinh, xoang hàm… mà không thể được điều trị bằng phẫu thuật chuyên biệt.

 

Danh sách 8 cách trị sâu răng tại nhà an toàn và hiệu quả 

 

Thời điểm nào nên lựa chọn để nhổ răng khôn 

Nhiều người đã lựa chọn phương án nhổ răng khôn để giải quyết tận gốc vấn đề mà răng khôn gây ra. Theo đánh giá của các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng đã phát triển khoảng 2/3. Nếu quá 35 tuổi, việc thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do xương trở nên cứng và dày hơn.

Bên cạnh đó, có thể có các yếu tố toàn thân và tại chỗ không cho phép can thiệp để nhổ răng khôn. Đối với người cao tuổi, quá trình lành vết thương sau phẫu thuật kéo dài và không thuận lợi cho quá trình này.

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn có tác dụng gì? 

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn
Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn

Vì là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trong hàng răng, răng khôn thường không có đủ không gian để phát triển bình thường. Do đó, chúng thường mọc lệch, chen vào các răng khác và gây ra cảm giác sưng, đau nhức và khó chịu cho người bệnh.

Kỹ thuật nhổ răng được sử dụng để loại bỏ các chiếc răng khôn này khỏi hàm. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn không được tiến hành tự ý mà phải theo chỉ định của bác sĩ. Quá trình này có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh và gây ra cảm giác đau đớn, đặc biệt là khi các răng khôn đã mọc chìm. Vì vậy, sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê khi nhổ răng khôn là điều cần thiết.

Mục tiêu chính của việc sử dụng thuốc gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn là giúp giảm cảm giác khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Sau khi được tê hoặc mê, người bệnh sẽ không cảm nhận được sự đau hay không thoải mái, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng không mong muốn.

Khi nào cần gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng thực chất chỉ là một kỹ thuật nha khoa đơn giản. Thông thường, để người bệnh không có cảm giác đau nhức, bác sĩ chỉ cần gây tê cục bộ tại vị trí răng sẽ nhổ. Tuy nhiên, có những trường hợp nhất định bác sĩ cần cân nhắc giữa việc gây tê hoặc gây mê khi nhổ răng khôn.

 

Dấu hiệu viêm nướu răng và cách điều trị hiệu quả

 

Trường hợp cần gây tê

Phần lớn các trường hợp nhổ răng khôn đều sử dụng gây tê cho bệnh nhân, kể cả những người khỏe mạnh và không có vấn đề về tim mạch hay huyết áp. Điều này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ áp dụng thuốc gây tê lên vùng răng cần nhổ, qua việc bôi hoặc tiêm vào.

Sau đó, thuốc sẽ được cho thời gian để có hiệu quả. Khi thuốc đã phát huy tác dụng, quá trình nhổ răng khôn sẽ diễn ra theo cách thông thường.

Trường hợp cần gây mê 

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn là câu hỏi của nhiều người

Trong những trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể xem xét việc áp dụng phương pháp gây mê để nhổ răng khôn, mặc dù đó là một kỹ thuật đơn giản. Mục tiêu của quyết định này là đảm bảo an toàn và không gây tác động tiêu cực tới sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình nhổ răng.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp gây mê trong quá trình này là mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Thay vì chịu đau đớn và căng thẳng trong suốt quá trình can thiệp, bệnh nhân có thể hoàn toàn thoải mái và không cảm nhận được bất kỳ cảm giác khó chịu nào.

Sự lựa chọn này được xem là một biện pháp hiệu quả để tăng tính hiệu quả và thành công của việc nhổ răng khôn. Bằng cách áp dụng kỹ thuật gây mê, các chuyên gia y tế có thể tiến hành can thiệp một cách tỉ mỉ và chi tiết hơn. Điều này giúp tránh được các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình nhổ răng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân trong việc hồi phục sau can thiệp.

Một số trường hợp cần gây mê khi nhổ răng khôn như:

● Bệnh nhân có các vấn đề về tâm lý sợ hãi, thần kinh không ổn định, stress nặng… cần được gây mê khi nhổ răng khôn để đảm bảo trong quá trình nhổ răng người bệnh không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào.

● Bệnh nhân dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với các loại thuốc tê. Như vậy, gây mê là phương pháp duy nhất để người bệnh không cảm thấy khó chịu, đau nhức khi nhổ răng khôn.

● Các trường hợp nhổ răng phức tạp như răng khôn mọc chìm hoặc nhổ cùng 1 lúc nhiều răng khôn. Việc gây mê sẽ giúp ổn định tâm lý người bệnh và đảm bảo hiệu quả của quá trình nhổ răng khôn.

● Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch, suyễn, tiểu đường, suy thận,… Với những trường hợp này thì bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành gây mê và đồng thời việc nhổ răng cũng cần được thực hiện hết sức cẩn thận để không xảy ra biến chứng.

 

Sưng nướu răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

 

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn thì an toàn hơn?

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn là câu hỏi của nhiều người

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn đã được các chuyên gia đánh giá là an toàn và không có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân.

Việc sử dụng phương pháp gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn giúp bệnh nhân trải qua quá trình này một cách thoải mái và không cảm thấy đau đớn. So sánh giữa hai phương pháp, có thể nói rằng gây mê khi nhổ răng khôn mang lại hiệu quả tốt hơn với tác dụng kéo dài.

Trong nhiều trường hợp, việc nhổ răng khôn phức tạp kéo dài, chỉ sử dụng gây tê có thể bị gián đoạn do hiệu quả của thuốc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp gây mê yêu cầu bệnh nhân cần thời gian để hồi sức chờ thuốc mê ngừng tác dụng. Đồng thời, kỹ thuật này cũng yêu cầu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của quá trình gây mê. Trái lại, việc sử dụng gây tê khi nhổ răng khôn cho phép bệnh nhân về nhà ngay sau khi hoàn thành quá trình, vì họ hoàn toàn tỉnh táo.

Chăm sóc sức khỏe sau khi nhổ răng khôn 

Sau khi nhổ răng 

Cắn chặt gạc tại chỗ khoảng 30 – 45 phút sau khi nhổ răng. Sau khi thuốc tê tan bạn sẽ thấy đau nhẹ và chảy máu kéo dài từ 1 – 2 ngày. Má của bạn có thể sưng phồng và có xuất hiện khối máu tụ tại vị trí nhổ. Bạn hãy dùng túi đá để chườm lên má sau khi nhổ răng để giúp làm giảm đau, sưng.

Uống thuốc đúng theo toa bác sĩ chỉ định để giúp bạn giảm đau. Bạn có thể đánh răng bình thường sau khi nhổ. Nếu máu vẫn còn chảy hãy dùng gạc vô trùng đặt vào vết thương và giữ chặt khoảng 15 – 20 phút để chờ cho máu đông thành hình.

Nếu máu vẫn còn chảy nhiều bạn cần trở lại bệnh viện để được kiểm tra. Không được súc miệng cho đến khi cục máu đông thành hình. Ngoài ra, không được mút, nhổ, đá lưỡi, thọc tay,… vào vết thương.

Răng khôn là chiếc răng phức tạp nhất do chúng thường mọc lên và gây phiền toái cho khổ chủ. Việc nhổ răng cần phải qua tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Chế độ ăn uống 

Sau khi nhổ răng, bạn chỉ nên ăn những món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa để xương hàm hạn chế hoạt động. Bên cạnh đó:

 • Không được ăn đồ ăn quá cứng, quá mặn, ăn thức ăn chua, cay,… nước uống có ga và dùng chất kích thích trong 2 ngày đầu tiên sau khi nhổ.

 • Không được hút thuốc lá ít nhất là 3 ngày.

 • Không được uống rượu trong suốt quá trình điều trị.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *