Điều trị tủy răng và những thông tin cần lưu ý

Quy trình lấy tủy răng

Các vấn đề liên quan đến bệnh lý tủy răng thường xuyên xuất hiện và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh lý của răng miệng, đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nếu không chữa trị kịp thời, các bệnh lý này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng nhai thức ăn và cả vẻ đẹp của nụ cười. Bài viết dưới đây, Bác sĩ Nga sẽ chia sẻ đến bạn về vấn đề Điều trị tủy răng và những thông tin cần lưu ý nhé!

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô mềm nằm ở trung tâm của răng, có chức năng chứa các dây thần kinh và mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho răng. Tùy vào vị trí và số lượng chân răng của từng chiếc răng, một răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy. 

Điều này có nghĩa là số lượng ống tủy của các răng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chúng trong hàm răng. Điều tương tự cũng áp dụng cho hàm trên và hàm dưới, với sự khác biệt nhỏ về số lượng ống tủy giữa hai hàm này.

Tủy răng là gì?
Tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng hay chữa tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là một quá trình nhằm loại bỏ hoàn toàn mô tủy bị tổn thương trong răng, bao gồm cả phần tủy buồng và tủy chân. Sau khi tủy răng đã được loại bỏ, nha sĩ sẽ tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng, tái tạo hệ thống ống tủy, và đóng kín chúng lại.

Ngày nay, điều trị tủy không chỉ giúp bảo tồn răng mà còn tránh được việc phải nhổ răng và nguy cơ mắc phải các vấn đề sau này. Nó không chỉ giúp bảo vệ răng mà còn giữ cho chúng mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn trong tương lai.

Những răng nào cần điều trị tủy răng?

Có một số tình huống khiến răng cần phải được điều trị tủy răng:

 • Răng bị bệnh lý tủy: Điều trị tủy thường áp dụng cho những trường hợp như sâu răng đã xâm nhập vào lớp tủy, khi tủy răng bị suy yếu do tác động của chất hàn, hoặc khi răng bị mài mòn nghiêm trọng, gây tổn thương cho tủy răng.
 • Răng bị tổn thương vùng cuống: Điều trị tủy cũng cần thiết khi răng gặp vấn đề ở vùng cuống như có nhiễm trùng tại đó hoặc hình thành ổ mủ lớn, gọi là Abscess, gây sưng mặt, sưng lợi, và đau đớn khi ăn nhai.
 • Yêu cầu làm răng giả hoặc thẩm mỹ: Có trường hợp khi bạn cần chữa tủy răng để chuẩn bị cho các dịch vụ làm răng giả như làm cầu, chụp răng hoặc vì mục tiêu thẩm mỹ để cải thiện nụ cười của bạn.
  Những răng nào cần điều trị tủy răng?
  Những răng nào cần điều trị tủy răng?

Những tình huống này đều yêu cầu điều trị tủy răng để bảo vệ sức khỏe răng, giảm đau đớn và duy trì chức năng nhai cũng như tạo ra nụ cười đẹp hơn.

Các dấu hiệu răng cần điều trị tủy răng

 • Các răng nên điều trị tủy khi phát hiện răng bị nứt gãy, răng bị sâu nặng vào đến phần tủy gây đau hoặc răng bị chấn thương gây tổn thương tủy.
 • Dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn cần điều trị tủy ngay là đau răng thành từng cơn, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra các răng xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi áp suất. Thuốc giảm đau không giúp bạn nhiều hoặc hầu như không có tác dụng. 
 • Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể chịu đựng được cơn đau và phải nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ ngay.
 • Dấu hiệu tiếp theo là lợi ở vùng có răng bị sâu hoặc chấn thương bị sưng, có hoặc không có sưng mặt kèm theo. Có thể vùng lợi ở răng bị sâu hoặc chấn thương có nốt nổi lên như mụn, ấn vào thấy có dịch hoặc mủ vàng chảy ra. Bạn hoàn toàn không thấy đau răng.
 • Sưng mặt, sưng lợi hay có nốt mụn ở lợi là dấu hiệu cho thấy vùng chóp răng đã bị nhiễm trùng do tủy răng chết mà không được chữa trị kịp thời. Lúc này nếu có chụp film răng, nha sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy có vùng nhiễm trùng ở chóp răng. Vùng nhiễm trùng có thể chỉ ở tại chỗ hoặc đã lan rộng ra xung quanh.
  Các dấu hiệu răng cần điều trị tủy răng
  Các dấu hiệu răng cần điều trị tủy răng

Các bệnh lý cần phải lấy tủy răng

Câu hỏi về mức độ đau trong quá trình lấy hay diệt tủy răng là một vấn đề quan trọng và được nhiều bệnh nhân quan tâm. Đúng là đau là một yếu tố mà nhiều người cân nhắc trước khi quyết định liệu có nên lấy tủy răng hay không. Tuy nhiên, trước tiên, bệnh nhân cần hiểu rằng nếu tình trạng tổn thương tủy răng không đạt mức cấp thiết, thì việc lấy tủy răng không bắt buộc do răng còn tủy sẽ được bảo vệ tốt hơn và tủy răng dù bị tổn thương nhưng vẫn có thể tồn tại suốt đời nếu như được chăm sóc tốt.

Các bệnh lý cần phải lấy tủy răng
Các bệnh lý cần phải lấy tủy răng

Sau đây là một số trường hợp bạn cần phải lấy tủy răng để tránh các nguy cơ biến chứng về sau:

 • Những răng bị vỡ, mẻ hoặc sâu răng diện rộng dẫn đến viêm tủy và nhiễm trùng nặng
 • Răng bị đau nhức âm ỉ với mức độ ngày càng nghiêm trọng trong thời gian dài
 • Răng bị tê buốt hoặc nhạy cảm với thức ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh
 • Đau nhức răng dai dẳng, có thể lan lên vùng đầu mà không đáp ứng với các thuốc giảm đau. Sau đó có một khoảng thời gian người bệnh không còn cảm giác đau nhức do tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn và bắt đầu xuất hiện những ổ nhiễm trùng khoang rộng. Khi đó, bệnh nhân cần đi lấy tủy răng để ngăn ngừa những ổ nhiễm trùng lan rộng sang những khu vực khác
 • Phần chân răng xuất hiện nhiều mụn mủ trắng và dễ tái đi tái lại nhiều lần. Một số trường hợp mụn mủ trắng xuất hiện mà không gây đau nhức nhưng lại làm khoang miệng có mùi hôi khó chịu
 • Ngoài ra, bệnh nhân cần lấy tủy răng khi tình trạng viêm gây ra một số triệu chứng kèm theo như sốt cao, sưng hạch bạch huyết, sưng má…

Lấy tủy răng có đau không?

Để trả lời cho câu hỏi Lấy tủy răng có đau không, hãy cùng tìm hiểu qua các trường hợp lấy tủy sau đây:

Quá trình hút tủy răng có đau không?

Công nghệ nha khoa đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, với việc áp dụng nhiều kỹ thuật mới, điều này đã làm cho quá trình lấy tủy răng trở nên nhẹ nhàng hơn và thời gian điều trị được rút ngắn so với trước đây. Trước khi thực hiện lấy tủy răng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp gây tê cục bộ ở vị trí răng bị tổn thương để kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân.

Quá trình hút tủy răng có đau không?
Quá trình hút tủy răng có đau không?

Đối với các trường hợp viêm tủy răng nhẹ, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi cứng hàm, nhưng hầu như không gặp cảm giác đau hoặc ê buốt răng. Trong trường hợp viêm tủy răng nặng, quá trình lấy tủy răng có thể gây đau, nhưng không đến mức đau như cảm giác do viêm tủy gây ra. Do đó, những bệnh nhân có thắc mắc về mức độ đau khi lấy tủy răng có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần quá lo lắng hay sợ hãi khi phải thực hiện phương pháp này.

Sau diệt tủy răng có đau không?

Sau khi quá trình lấy tủy răng hoàn tất, trong khoảng thời gian 1-2 giờ đầu, bệnh nhân có thể cảm thấy nhẹ nhõm hoặc ê nhức nhẹ. Điều này là bình thường do vật liệu trám ống tủy mới được đặt vào và cơ thể cần thời gian để thích nghi. Bác sĩ có thể đề xuất sử dụng các loại thuốc giảm đau và chống viêm nhằm giảm nhức một cách hiệu quả và làm giảm sưng viêm (nếu có).

Sau diệt tủy răng có đau không?
Sau diệt tủy răng có đau không?

Sau một khoảng thời gian sau lấy tủy răng, bệnh nhân sẽ không còn phải chịu đựng những cơn đau kéo dài và hạn chế tình trạng ê buốt. Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý là nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhức sau khi lấy tủy răng, đặc biệt là nếu cơn đau nghiêm trọng hơn và có sưng mủ, thì cần ngay lập tức hỏi ý kiến của bác sĩ nha khoa để kiểm tra lại.

Bởi vì cấu trúc của tủy răng rất phức tạp, việc lấy sạch tủy răng không đơn giản. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả tối đa, bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín có đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm để quá trình lấy tủy răng diễn ra thành công.

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Thường thì quá trình lấy tủy răng sẽ yêu cầu 2 đến 3 cuộc hẹn với nha sĩ để thăm khám và chuẩn bị, mỗi cuộc kéo dài khoảng 45-60 phút. Tuy nhiên, không có quy chuẩn chung cho quá trình điều trị lấy tủy răng vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể có sự khác biệt về đau đớn, tốc độ và thời gian điều trị tùy thuộc vào bệnh lý gây ra viêm tủy, bệnh lý nền, vị trí của răng bị viêm tủy và cấu trúc răng của bệnh nhân.

Quy trình điều trị lấy tủy răng chuyên nghiệp thường gặp tại các cơ sở nha khoa bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Quy trình thăm khám trước khi lấy tủy răng bắt đầu bằng việc bác sĩ nha khoa tiến hành kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ viêm và nhiễm trùng có tồn tại trong răng hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp hình X-quang để đánh giá chính xác tình trạng răng và ống tủy. Thông qua hình ảnh X-quang, bác sĩ sẽ xác định được chiều dài của ống tủy, từ đó xây dựng phương án điều trị phù hợp.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng. Khi đó, các mảng bám vốn gây cản trở cho quá trình lấy tủy răng sẽ được loại bỏ, sau đó bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành các biện pháp làm sạch khoang miệng nhằm hạn chế các loại vi khuẩn và các tác nhân khác gây nhiễm trùng răng

Bước 3: Đặt đế cao su vào vị trí răng lấy tủy. Để tránh tình trạng hóa chất trong quá trình lấy tủy răng rơi vào trong dạ dày thì bác sĩ sẽ đặt một đế cao su ôm sát vào răng cần hút tủy

Quy trình lấy tủy răng
Quy trình lấy tủy răng

Bước 4: Thực hiện lấy tủy răng. Trong trường hợp tủy đã bị hoại tử thì có thể hút tủy răng trực tiếp. Nhưng đối với răng còn tủy sống thì phải gây tê nhằm hạn chế tối đa cảm giác đau cho bệnh nhân trước khi lấy tủy răng. Tiếp theo, bác sĩ nha khoa sẽ dùng dụng cụ khoan để tạo một đường trên răng thông với buồng tủy. Sau đó sẽ tiến hành hút sạch tủy ra ngoài và bơm rửa buồng tủy

Bước 5: Trám bít ống tủy. Sau khi lấy tủy răng xong, bác sĩ nha khoa sẽ tạo hình ống tủy sao cho chuẩn và tiến hành trám bít các khoảng trống bằng vật liệu chuyên dụng trong nha khoa

Bước 6: Đặt lịch tái khám và dặn dò bệnh nhân chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy răng. Trước khi bệnh nhân rời khỏi trung tâm nha khoa, bác sĩ sẽ đặt hẹn lịch tái khám và dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi lấy tủy răng.

Qua bài viết trên bạn đã có thêm thông tin về vấn đề điều trị tủy răng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về răng miệng, hãy tìm đến các chuyên gia nha khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, giúp bạn giải quyết vấn đề và có một hàm răng khỏe mạnh, đẹp mắt. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với Bác sĩ Nga để được giải đáp tận tình nhé!

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *