5 Dấu hiệu răng khôn mọc lệch cần biết, nguyên nhân và cách điều trị

dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, là những răng ở phía sau cùng của hàm, thường phát triển hoàn chỉnh khi chúng ta trưởng thành.

Hầu hết răng khôn mọc không đúng vị trí, do đó việc nhận biết kịp thời và cần thiết phải loại bỏ chúng để tránh các vấn đề sau này là quan trọng. Vậy làm thế nào để phát hiện dấu hiệu của việc mọc răng khôn không đúng cách? \

Trong bài viết này, cùng Bác sĩ Nga tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách nhận biết dấu hiệu răng khôn mọc lệch để có biện pháp phòng tránh kịp thời nhé!

Lý do làm răng khôn lại mọc lệch?

Lý do làm răng khôn lại mọc lệch?

Trước khi tiếp tục tìm hiểu về những tín hiệu của răng khôn mọc sai vị trí, cần hiểu nguyên nhân đằng sau vấn đề này.

Sự hình thành của răng khôn bắt đầu từ rất sớm, thường vào khoảng 4-5 tuổi, nhưng quá trình hoàn thiện thường chỉ bắt đầu khi bạn đạt độ tuổi từ 16-25 tuổi.

Lý do làm răng khôn lại mọc lệch?
Lý do làm răng khôn lại mọc lệch?

Lúc này, hàm răng thường đã có tổng cộng 28 chiếc răng vĩnh viễn và không còn chỗ trống cho răng khôn.

Do đó, răng khôn thường phải tìm cách mọc ra với điều kiện không thuận lợi, dẫn đến việc chúng thường mọc lệch và gây ra nhiều vấn đề phức tạp.

Như vậy lý do làm răng khôn lại mọc lệch chủ yếu đến từ việc răng khôn không có đủ chỗ để mọc trong hàm răng.

Lấy tủy răng là gì? Giá bao nhiêu? Quy trình lấy tủy

5 Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch cần biết

Có 5 dấu hiệu răng khôn mọc lệch:

Khả năng ăn uống bị hạn chế

Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, bạn sẽ trải qua không chỉ sự khó chịu mà còn khó khăn trong việc ăn uống.

Răng khôn phát triển ẩn dưới mặt nướu, dần dần trở nên lớn hơn. Trong thời kỳ này, chúng gây áp lực lên các mô nướu xung quanh, gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu khi nhai.

Các tình trạng như đau nhức cảm thấy nhạy cảm khi tiếp xúc cũng xuất hiện. Trong nhiều trường hợp, răng khôn va chạm với răng số 7 và tạo ra một cảm giác đau nhức kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí cả khi không ăn gì.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mọc răng khôn mà không gây ra cảm giác đau nhức.

Khả năng ăn uống bị hạn chế
Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Đau và sưng kéo dài

Dấu hiệu căn bản nhất khi răng khôn mọc lệch là đau và sưng trong khu vực hàm.

Mặc dù việc mọc răng khôn thường đi kèm với một ít đau đớn, nhưng nếu tình trạng đau và sưng kéo dài, đó có thể là tín hiệu răng khôn mọc không đúng cách.

Nếu bạn kiểm tra răng và hàm thường xuyên trong giai đoạn này, bạn có thể phát hiện sớm tình trạng này và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ nhiễm trùng 

Răng khôn mọc lệch có thể làm áp lực lên răng số 7, gây viêm nhiễm và sưng nướu, thậm chí là tạo ra tình trạng áp xe.

Trong giai đoạn này, răng khôn đã phát triển một thời gian, và vấn đề này cần được xử lý ngay để tránh hậu quả nghiêm trọng, như tiêu xương, lung lay, hoặc thậm chí là rụng răng số 7 và làm thay đổi vị trí hàm.

Nguy cơ nhiễm trùng 
Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Sốt

Trong một số trường hợp, việc mọc răng khôn có thể gây sốt. Nếu tình trạng sốt kéo dài, bạn nên thăm nha sĩ để kiểm tra.

Sốt có thể là biểu hiện của răng khôn mọc không đúng cách, khiến bạn đau đớn, cơ hàm căng cứng và gây sưng viêm ở vùng lợi.

Top 8 cách trị nhức răng dân gian tại nhà hiệu quả nhất 

Không thấy răng khôn mọc lên

Nếu bạn trải qua tất cả những triệu chứng mà bạn đã liệt kê và sau khi kiểm tra mà bạn không thấy dấu hiệu của răng khôn nào, có thể răng khôn đã mọc mà bạn không nhận ra.

Hoặc cũng có khả năng rằng bạn đang phải đối mặt với các vấn đề phổ biến khác về sức khỏe răng miệng, như viêm nướu hoặc viêm nha chu.

Để đạt được kết quả chính xác, hãy tới các phòng khám nha khoa để tham khảo bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng răng miệng của bạn.

Những ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch đến sức khỏe

Những ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch đến sức khỏe

Câu hỏi về tác động của việc răng khôn mọc lệch thường đặt ra bởi nhiều người. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm thường xảy ra do răng khôn mọc lệch.

Mỗi lần răng khôn mọc lệch mọc lên đều gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh, thậm chí cơn đau kéo dài dai dẳng nhiều ngày cả khi ngủ và nghỉ ngơi.

Hơn nữa, tình trạng răng này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý và biến chứng răng miệng như:

Gây viêm nhiễm tại chỗ

Khi răng khôn mọc dưới mặt nướu, tạo áp lực lên mô nướu, có thể gây sưng đau và viêm.

Tình trạng này xảy ra khi phần thân răng bị che phủ và không thể mọc hoàn toàn, dẫn đến sưng tấy và viêm nhiễm tại vị trí đó. Trong một số tình huống nặng, có thể gây viêm mủ, gây khó khăn trong việc ăn uống.

Gây viêm nhiễm tại chỗ
Những ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch đến sức khỏe

Gây xô lệch các răng khác

Răng khôn mọc sai vị trí thường ảnh hưởng đến sự sắp xếp của các răng khác. Điều này có thể dẫn đến việc các răng bị xô lệch, làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng.

Ảnh hưởng đến răng lân cận (răng số 7)

Răng khôn mọc có thể tác động lên răng lân cận (răng số 7), tạo ra khoảng trống giữa các răng, dễ dàng cho thức ăn bám vào. Vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm và sâu răng.

Ảnh hưởng đến răng lân cận
Những ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch đến sức khỏe

Gây sâu răng

Khe hở giữa các răng do răng khôn mọc sai vị trí là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh mẽ, dẫn đến sâu răng. Ban đầu, sâu răng gây đau nhức và khi không được điều trị, có thể lan rộng, ảnh hưởng đến cả tủy răng.

Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn? 1 số điều cần biết về răng khôn

Gây u nang xương hàm

Tình trạng này rất nguy hiểm khi răng khôn mọc sai vị trí, có thể ảnh hưởng tới xương hàm, các răng xung quanh và cả dây thần kinh.

Điều này đôi khi dẫn đến việc phải phẫu thuật cắt bỏ xương và mô, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Rối loạn cảm giác và phản xạ

Răng khôn mọc lệch có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh và gây rối loạn cảm giác và phản xạ. Điều này có thể làm bệnh nhân có thể bị giảm hoặc mất hẳn cảm giác ở niêm mạc, răng ở nửa cung hàm,…

Ngoài ra, răng khôn cũng góp phần làm bệnh nhân mắc phải hội chứng giao cảm khiến một bên mặt có cảm giác đau đớn, quanh ổ mắt xuất hiện hiện tượng phù đỏ.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không?

Thường thì nếu như không bị sưng đau ở vị trí hay mọc răng khôn, các bạn sẽ không biết được 4 chiếc răng khôn tiềm tàng dưới lợi có ý định xuất hiện trong cuộc đời của mình hay không.

Nhưng một khi đã đau thì chắc chắn, răng khôn sẽ khiến bạn khó chịu nhiều hơn là dễ chịu.

Nếu răng khôn mọc lệch 1 phần thì khoảng cách giữa răng số 7 và răng khôn mọc lệch sẽ là “vùng đất bí hiểm” mà bàn chải đánh răng các loại khó có thể đi đến để làm sạch được.

Khi đó thức ăn thừa sẽ tích tụ lại, vi khuẩn phát triển mạnh và theo thời gian có thể gây sâu răng, vỡ men răng dẫn đến viêm tủy, viêm lợi. Đến lúc đó thì bạn sẽ buộc phải nhổ bỏ răng khôn.

Các trường hợp còn lại thì cơn đau hầu như sẽ không tự kết thúc. Bạn sẽ cần đến sự can thiệp của bác sĩ để loại bỏ răng nếu như không muốn cơn đau tiếp tục hành hạ.

Nhưng dù sao thì nhổ răng khôn cũng chỉ cần tối đa 4 lần (trong trường hợp cả 4 răng khôn của bạn đều mọc và gây đau), còn lại thì chắc chắn sau khi nhổ xong, bạn sẽ không bao giờ thấy thêm một chiếc răng nào được mọc lên ở vị trí mà mình đã nhổ.

Tuy nhiên, trường hợp người từ khoảng 40 tuổi trở lên có răng khôn mọc lệch mà không gây đau, không đâm vào răng 7 thì các bác bác sỹ có thể khuyên bạn xem xét không nhổ vì nguy cơ răng mọc ra để đâm vào răng số 7 rất ít.

trong khi khả năng phục hồi sau nhổ kém hơn người trẻ nên nếu có thể chung sống hòa bình thì để lại răng khôn mọc lệch cũng không sao.

Nhổ răng khôn tiền gây mê là gì ? Có an toàn không ?

Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch

Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch.

Trong hầu hết trường hợp khi răng khôn mọc không đúng vị trí, quyết định cuối cùng thường là loại bỏ chúng.

Đây là lý do tại sao nha sĩ thường khuyến nghị bạn thực hiện kiểm tra răng định kỳ trong khoảng thời gian từ 16-25 tuổi để phát hiện sớm những trường hợp răng khôn mọc lệch và tiến hành loại bỏ kịp thời.

Tại sao cần phải nhổ răng khôn? Quá trình loại bỏ răng khôn thường khá đơn giản và phổ biến trong ngày nay. Đừng quá lo lắng vì việc nhổ răng thường được thực hiện dưới tình trạng gây tê để giảm đau.

Quá trình này không tốn nhiều thời gian và không gây ra cảm giác đau đớn, và vết thương sau quá trình nhổ thường sẽ lành nhanh chóng.

Các cách cần làm gì khi răng khôn mọc lệch
Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch

Phương pháp xử lý răng khôn mọc không đúng cách sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của chúng.

Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, nha sĩ sẽ tiến hành gây tê trước, sau đó thực hiện quá trình loại bỏ răng khôn. Cuối cùng, có giai đoạn sau phẫu thuật cùng với hướng dẫn và chỉ định để giúp vết thương lành nhanh.

Điều quan trọng là nên thường xuyên kiểm tra răng và chọn những cơ sở nha khoa uy tín để xử lý vấn đề răng khôn.

Trên đây là các dấu hiệu răng khôn mọc lệch mà bạn có thể tham khảo cũng như lưu ý Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch

Tuy nhiên, để có thể chữa trị căn nguyên của vấn đề, bạn cần phải tìm đến các chuyên gia như nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được chẩn đoán và điều trị tận gốc.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì cần hỗ trợ về việc răng khôn mọc lệch, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Nga để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *