Cách đếm răng đúng và hướng dẫn đọc tên các loại răng

Cách đếm răng trên cung hàm

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường hay xem thường việc đếm răng. Nhưng liệu bạn đã từng tự hỏi rằng tại sao chúng ta cần đếm răng? Việc đếm răng không chỉ có ý nghĩa từ góc độ y tế mà còn mang trong mình nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe tổng thể.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đếm răng đúng và hướng dẫn đọc tên các loại răng nhé!

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Người trưởng thành chính xác là có 32 cái răng và tùy trường hợp sẽ có người thiếu hoặc thừa. Khi còn nhỏ, tầm 6 tháng tuổi là chúng ta sẽ bắt đầu chào đón những chiếc răng đầu tiên trong cuộc đời.

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Sau đó những chiếc răng còn lại sẽ lần lượt mọc lên để phục vụ cho việc nhai cắn thức ăn và phát âm. Mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa.

Khi lên 5 tuổi trẻ sẽ bắt đầu hành trình thay răng sữa bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Đến lúc trưởng thành con người sẽ có 32 cái răng, đã bao gồm thêm 4 chiếc răng khôn mọc ở 2 hàm. Cụ thể các loại răng trong 32 chiếc sẽ là:

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?
  • 8 răng cửa (4 chiếc hàm dưới và 4 chiếc hàm trên);

  • 4 răng nanh (2 cái hàm trên, 2 cái hàm dưới);

  • 12 răng cối lớn và 8 răng cối nhỏ. Răng cối còn được gọi là răng cấm hoặc răng nhai, trong đó tính cả 4 chiếc răng khôn sẽ mọc từ sau 18 – 30 tuổi.

Top 10+ cách chữa đau răng nhanh nhất tại nhà hiệu quả và an toàn

Cách đếm răng trên cung hàm

Số lượng răng trong hàm của một người trưởng thành thường nằm trong khoảng từ 28 đến 32 chiếc. Chúng được chia thành bốn phần cung hàm theo thứ tự từ 1 đến 4, đi theo chiều kim đồng hồ.

Để thuận tiện cho việc đếm răng trong từng phần cung hàm, chúng ta sử dụng bốn răng cửa đại diện làm điểm mốc ở giữa. Mỗi cung hàm có một răng cửa được gọi là răng số 1.

Từ răng cửa này, bạn có thể bắt đầu đếm từng răng một theo hướng ngược kim đồng hồ để xác định số thứ tự của các răng trong miệng mình.

Cách đếm răng trên cung hàm
Cách đếm răng trên cung hàm

Chúng ta có thể áp dụng cách đếm răng thông qua ví dụ cụ thể như sau:

Hãy xem xét hàm trên của bạn. Trong hàm trên, phần cung hàm bên tay phải sẽ được xem là phần hàm thứ nhất, kí hiệu là I. Bắt đầu từ răng cửa giữa ở bên phải, chúng ta có răng số 1. Tiếp theo, chúng ta di chuyển từ răng cửa giữa sang phía bên phải và có răng số 2.

Tiếp tục di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ, chúng ta đến răng cửa bên và gọi nó là răng số 3. Cách đếm tương tự được áp dụng cho phần cung hàm trên bên trái và hàm dưới.

Việc đánh số các răng theo cách này giúp chúng ta xác định vị trí chính xác của từng chiếc răng trong miệng. 

Hướng dẫn cách đọc răng

Một khi bạn đã nắm được cách đếm răng cơ bản, việc đọc răng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết vì vậy bác sĩ Nga sẽ hướng dẫn cách đọc răng đơn giản nhất cho bạn. Thực tế, không phải đọc 28 – 32 chiếc răng với các tên gọi riêng biệt như nhiều người nghĩ.

Thay vào đó, để đọc răng một cách chính xác, bạn chỉ cần áp dụng một công thức đơn giản: R + cung hàm (số thường) + thứ tự răng.

Ở đây, R đại diện cho từ “Răng”, thứ tự răng là cách đếm răng đã được giới thiệu trong phần trước. Cung hàm cũng đã được đề cập, với phần cung hàm trên bên phải được gọi là cung hàm 1, và các cung hàm còn lại được đánh số theo chiều kim đồng hồ.

Áp dụng công thức này, bạn có thể đọc răng một cách chính xác và rõ ràng, giúp bạn hiểu rõ vị trí và số thứ tự của từng chiếc răng trong miệng.

Hướng dẫn cách đọc răng
Hướng dẫn cách đọc răng

Ví dụ:

Răng thứ 3 hàm trên bên trái có cách đọc là: R23

Răng thứ 6 hàm dưới bên phải có cách đọc là: R46

Răng thứ 5 hàm trên bên phải có cách đọc là: R15

Răng thứ 2 hàm dưới bên trái có cách đọc là: R32.

Đối với răng sữa, cách đọc răng là chỉ thay đổi các phần cung hàm 1 2 3 4 bởi các số 5 6 7 8, và được hiểu như sau:

Phần cung hàm 1 của răng người lớn sẽ tương đương với số 5

Phần cung hàm 2 của răng người lớn sẽ tương đương với số 6

Phần cung hàm 3 của răng người lớn sẽ tương đương với số 7

Phần cung hàm 4 của răng người lớn sẽ tương đương với số 8.

Top 8 Cách trị đau răng sâu tại nhà hiệu quả và các lưu ý cần biết 

Tên của các răng

Bộ răng của con người được phân loại thành các loại răng và tên của các răng như sau:

Tên của các răng:

 

-Răng cửa: Bao gồm các răng nằm ở phía trước, bao gồm răng cửa giữa và răng cửa bên. Cách đếm răng trong loại này sẽ xác định rằng chúng là những răng có số thứ tự 1 và 2 trong mỗi cung hàm. Ví dụ, R22 là ký hiệu của răng cửa bên ở phần cung hàm thứ 2.

-Răng nanh: Là răng số 3 trong mỗi cung hàm.

-Răng cối nhỏ: Gồm các răng nằm kế cận răng nanh về phía sau, thường được gọi là răng cối nhỏ thứ nhất và răng cối nhỏ thứ hai. Cách đếm răng trong loại này sẽ xác định rằng chúng là những răng có số thứ tự 4 và 5 trong mỗi cung hàm.

Ví dụ, răng 43 sẽ biểu thị răng cối nhỏ thứ nhất trong phần cung hàm thứ 4.

-Răng cối lớn: Là các răng được sử dụng chính để nhai và nghiền thức ăn, thường được gọi là răng cối lớn thứ nhất và răng cối lớn thứ hai. Cách đếm răng trong loại này sẽ xác định rằng chúng là những răng có số thứ tự 6 và 7 trong mỗi cung hàm.

Ví dụ, R46, R47 lần lượt đại diện cho răng cối lớn thứ nhất và thứ hai trong phần cung hàm thứ 4.

-Răng khôn: Đây là những răng mọc sau cùng, thường xuất hiện trong khoảng tuổi từ 17 đến 26 hoặc thậm chí muộn hơn. Mặc dù cũng được coi là răng cối lớn, nhưng răng khôn không có hình dạng cụ thể và không ảnh hưởng đáng kể đến chức năng ăn nhai.

Răng khôn ở đa số mọi người thường hay mọc ngầm và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nên hay thường có chỉ định nhổ. Khi có cảm giác đau nhức các vùng góc hàm hay soi gương thấy một chiếc răng đang lấp ló mọc lên ở phía sau cùng thì nên tìm tới các nha sĩ có uy tín để được tư vấn.

Tên của các răng
Tên của các răng

Biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng

Đánh răng 2 lần mỗi ngày

Bệnh về răng và nướu là hai vấn đề sức khỏe răng miệng lớn và thường gặp nhất. Đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ là biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cơ bản và quan trọng nhất.

Nên đổi bàn chải đánh răng mỗi 3 – 4 tháng một lần. Đối với người niềng răng cần sử dụng loại bàn chải đặc biệt cũng như các dụng cụ vệ sinh răng miệng khác theo sự hướng dẫn của nha sĩ. Nếu có các vấn đề sức khỏe gây khó khăn trong cầm bàn chải thì có thể dùng bàn chải điện.

Đánh răng đúng cách

Biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng

Để chăm sóc sức khỏe răng miệng, đánh răng thường xuyên thôi là chưa đủ mà thao tác đánh răng phải đúng cách để loại bỏ những mảng bám tích tụ trên bề mặt răng, hạn chế các vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi.

Nếu đánh răng không đúng sẽ làm mòn lớp men răng gây hiện tượng răng nhạy cảm ê buốt, các mảng bám sẽ cứng lại và tích tụ dần, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu dẫn đến nha chu.

Ngoài ra, đánh răng quá mạnh còn làm tổn thương nướu răng, gây ra viêm nướu và tụt nướu.

Thao tác đánh răng đúng như sau:

-Để bàn chải răng nằm ngang và nằm nghiêng một góc khoảng 450 so với viền nướu sao cho đầu lông bàn chải tiếp xúc với cả răng và nướu.

Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới với khoảng cách 2 – 3 răng (hàm trên xuống và hàm dưới lên), hoặc xoay tròn bàn chải răng cho lông bàn chải có thể chui được vào từng kẽ răng, từ 5 – 10 lần, để lấy hết thức ăn bị bám vào răng.

-Chải mặt trong của răng ở hàm trên và hàm dưới tương tự như mặt ngoài bằng cách chải lên, chải xuống hoặc xoay tròn.

-Đặt lông bàn chải răng song song với các mặt nhai của răng rồi nhẹ nhàng di chuyển bàn chải khoảng 10 lần từ trong ra ngoài.

Các hình ảnh răng hô nhẹ dễ nhận biết nhất, nguyên nhân và cách điều trị

Vệ sinh lưỡi

Biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng

Không chỉ tích tụ trên răng gây tình trạng cao răng mà các mảng bám còn có thể tích tụ trên lưỡi, gây ra các vấn đề sức khỏe răng miệng và hơi thở có mùi hôi. Do đó, mỗi khi chăm sóc răng miệng hãy kết hợp chải răng với chải mặt trên lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng hoặc dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng.

Sử dụng kem đánh răng chứa fluoride

Việc lựa chọn kem đánh răng phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Có rất nhiều loại kem đánh răng. Tùy theo sở thích về mùi và thương hiệu nhưng chọn kem đánh răng có chứa fluoride là yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Fluoride là chất chống lại vi trùng gây sâu răng, đồng thời cung cấp một hàng rào bảo vệ răng, giúp cho men răng bền vững và giảm sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa

Biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tăm xỉa răng thường không tiếp cận đến được những kẽ nhỏ của răng. Trong khi đó chỉ nha khoa hoặc tăm nước sẽ nhẹ nhàng lấy đi những mẩu thức ăn nhỏ bị nhét vào trong kẽ răng mà không làm tổn thương nướu răng.

Khi kẽ răng được làm sạch hoàn toàn thì mảng bám, tình trạng kích thích nướu và viêm nhiễm sẽ giảm đáng kể.

Bỏ túi 10 Cách chữa chảy máu răng tại nhà hiệu quả nhất

Súc miệng ngay sau khi ăn

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa, việc súc miệng với nước kháng khuẩn có thể ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu. Nước súc miệng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng theo 3 cách:

  • Tái khoáng hóa cho răng
  • Giảm lượng axit trong miệng
  • Làm sạch những khu vực khó chải ở trong nướu và xung quanh nướu.

Súc miệng với nước kháng khuẩn sau khi ăn như là một biện pháp làm sạch khá toàn diện, nhất là đối với các bé trên 12 tuổi hoặc những người không quen dùng tăm nước hay chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng.

Ngoài ra, nhai kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn có thể làm tăng tiết nước bọt, giúp trung hòa axit và làm sạch vi khuẩn bám trên bề mặt răng.

Qua bài biết trên, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về cách đếm răng, đọc răng, và cách gọi tên các răng trong bộ răng hoàn chỉnh của người trưởng thành. Các kiến thức cung cấp tuy đơn giản nhưng sẽ rất hữu ích trong việc chăm sóc răng miệng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Bác sĩ Nga để được tư vấn tận tình nhé!

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *