Top 4 các loại niềng răng phổ biến tốt nhất hiện nay

các loại niềng răng

Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng nhưng lại băn khoăn không biết chọn loại mắc cài nào để niềng là tốt nhất, thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

Với những thông tin chi tiết về ưu, nhược điểm của các loại niềng răng, sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình trạng răng của bản thân.

Giới thiệu phương pháp niềng răng 

Chỉnh nha, hay niềng răng, là một phương pháp sử dụng các công cụ nha khoa đặc biệt giúp điều chỉnh vị trí của các răng và xương hàm.

Phương pháp này giúp khắc phục các vấn đề như răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô, cũng như các vấn đề liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương và móm xương.

Qua quá trình này, niềng răng giúp tạo ra một nụ cười mới với răng thẳng, khỏe mạnh, và mang lại sự cân đối và hài hòa cho môi, mũi và cằm.

Giới thiệu phương pháp niềng răng 
Giới thiệu phương pháp niềng răng

Thời điểm thích để hợp niềng răng

Tùy vào tưng độ tuổi thời điểm thích hợp để niềng răng sẽ khác nhau:

Với trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi tốt nhất để niềng răng là 6 – 12 tuổi khi trẻ ở trong độ tuổi thay răng.

Đây là thời điểm xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng nên việc điều chỉnh khớp cắn sai lệch về đúng vị trí sẽ dễ dàng, hiệu quả và mang đến kết quả toàn diện cả về thẩm mỹ nụ cười, gương mặt lẫn chức năng ăn nhai của trẻ.

Giá niềng răng trong suốt bao nhiêu hiện nay?

Với người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, việc niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể sửa chữa các sai lệch, mang đến sự tự tin, ngăn ngừa những biến chứng bệnh lý răng miệng và bảo vệ răng chắc khỏe.

Niềng răng chính là cách giữ gìn sức khỏe răng miệng tốt do việc vệ sinh răng miệng cũng như khớp cắn chuẩn sẽ tốt hơn cho cơ hàm, do vậy từ 6 tuổi trở lên, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng.

Với những người 45 – 50 tuổi, có mong muốn niềng răng nhưng còn ngần ngại chuyện vướng víu thì niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp rất phù hợp.

Thời điểm thích hợp niềng răng
Thời điểm thích hợp niềng răng

Lợi ích của niềng răng

Việc niềng răng mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, bao gồm:

Đạt chuẩn khớp cắn

Niềng răng giúp khắc phục các vấn đề về khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Qua quá trình này, khớp cắn được điều chỉnh về vị trí sinh lý, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Khi khớp cắn được điều chỉnh và các răng được sắp xếp cân bằng, chức năng ăn nhai sẽ được cải thiện đáng kể. Sự di chuyển của hàm sẽ tạo ra sự tiếp xúc lực nhai giữa hai hàm trên và dưới, cải thiện khả năng ăn nhai của bạn.

 

Nụ cười tỏa sáng
Nụ cười tỏa sáng

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Chỉnh nha giúp làm cho răng đều, thằng và khớp cắn đúng vị trí, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc vệ sinh răng miệng. Điều này có tác động tích cực trong việc phòng ngừa các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu và viêm nướu.

Niềng răng trẻ em có mấy phương pháp? Những lưu ý cần biết 

Cải thiện thẩm mỹ

Không chỉ giúp cải thiện khớp cắn và các vấn đề như răng không đều, quá trình niềng răng còn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm giúp cho khuôn mặt của bạn có thể trở nên thon gọn và hài hòa hơn rất nhiều so với trước đây.

Top 4 các loại niềng răng phổ biến tốt nhất hiện nay

 4 các loại niềng răng phổ biến hiện nay như:

Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là một phương pháp niềng răng tiên tiến sử dụng hệ thống khay niềng răng trong suốt được tùy chỉnh riêng cho từng người theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha.

Khay niềng làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt thay thế cho dây cung và mắc cài của niềng răng truyền thống. Đây là một phương pháp chỉnh nha hiện đại kết hợp với công nghệ tiên tiến, tối ưu hóa quá trình dịch chuyển răng.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign

Ưu điểm:

 • Các khay niềng có thiết kế trong suốt ôm sát răng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng.
 • Độ an toàn cao.
 • Giúp bạn trải nghiệm cảm giác niềng như không niềng.
 • Phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.
 • Di chuyển răng hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm về chi phí thấp và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng đi kèm nhược điểm như cảm giác vướng víu, khó chịu cho người đeo và thiếu tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, người đeo cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh mắc cài.

Vì vậy, đối với những người có công việc thường xuyên giao tiếp như người dẫn chương trình, tư vấn viên, ca sĩ hoặc phải đi công tác thường xuyên, cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn phương pháp này.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Hiệu quả tốt với tất cả các trường hợp sai lệch.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp.
 • Gây vướng víu, bất tiện khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

Niềng răng móm và những lưu lý cần biết

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài sứ kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha nhằm tạo lực kéo để điều chỉnh vị trí răng theo mong muốn.

So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có ưu điểm là khó nhận biết, mang lại tính thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, vật liệu sứ dễ vỡ, nếu mắc cài sứ bị hỏng, không thể sửa chữa như mắc cài kim loại, mà cần thay toàn bộ bộ phận mới.

Niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.
 • Phù hợp với hầu hết mọi người.

Nhược điểm:

 • Dễ vỡ và khó gắn lại như mắc cài kim loại.
 • Giá thành cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động (hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự buộc) sử dụng hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế cho thun để giữ dây cung trên các rãnh mắc cài.

Phương pháp niềng răng mắc cài tự động thường phù hợp cho những ca răng chen chúc nhiều, bệnh nhân muốn tiết kiệm thời gian giảm số lần hẹn đến thay thun, buộc kẽm.

Niềng răng mắc cài tự động
Niềng răng mắc cài tự động

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao và dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn so với niềng răng truyền thống.
 • Giảm số lần đến bác sĩ điều chỉnh niềng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?

Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Thời gian niềng trung bình từ 24 tháng trở lên.

Tuy nhiên thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu còn tùy thuộc vào từng và 1 vài những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha bao gồm: tuân thủ thăm khám, mang khí cụ, chế độ ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng.

Ngoài ra trong quá trình niêng răng bạn nên:

 • Tuân thủ lịch hẹn khám bác sĩ đúng theo quy định.
 • Đảm bảo tuân thủ đúng thời gian mang khí cụ, khay niềng, hoặc thun theo chỉ định của bác sĩ.
 • Giảm thiểu tiêu thụ đồ ngọt, thực phẩm có đường và tinh bột, vì chúng có thể tạo axit gây sâu răng và các vấn đề liên quan đến lợi. Đồng thời, hạn chế ăn các thực phẩm quá cứng hoặc dai, để tránh đứt dây niềng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng.
 • Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải kết hợp với bàn chải kẽ, và sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm xỉa. Hãy đảm bảo sử dụng nước súc miệng thường xuyên.
 • Từ bỏ những thói quen có hại cho việc di chuyển răng như cắn bút, mút ngón tay, mút môi, lấy lưỡi đẩy răng, v.v.
Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?
Thời gian niềng răng tối thiểu trong bao lâu?

Niềng răng có đau không?

Trong giai đoạn ban đầu của việc điều chỉnh răng, khi lực được áp dụng để dịch chuyển răng vào vị trí đúng trên cung hàm, có thể gây ra cảm giác ê, nhức, vướng víu và khó khăn trong việc ăn uống.

Tuy nhiên, theo thời gian, cảm giác này sẽ giảm dần và bạn sẽ quen dần với quá trình điều chỉnh. Đặc biệt, nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và sự chuyên môn cao của bác sĩ, những khó chịu này sẽ được hạn chế tối đa.

Điều trị tủy răng và những thông tin cần lưu ý

Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?

Trên thực tế, việc lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín là điều vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện hàm răng, vì vậy bạn có thể tin tưởng lựa chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental bởi:

 • Chất lượng chuyên môn: Nha khoa thẩm mỹ Bedental có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực chỉnh nha. Bác sĩ tại Bedental luôn được đào tạo chuyên sâu và luôn cập nhật các công nghệ và phương pháp mới nhất để đảm bảo quy trình điều trị hiệu quả và an toàn.
 • Công nghệ tiên tiến: niềng răng tại nha khoa thẩm mỹ Bedental áp dụng các công nghệ tiên tiến trong việc chẩn đoán và điều trị, bao gồm hệ thống máy móc hiện đại và phần mềm hỗ trợ đắc lực  giúp tăng tính chính xác và hiệu quả của quy trình niềng răng.
Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?
Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha khoa thẩm mỹ Bedental?
 • Phương pháp điều trị đa dạng: Nha khoa thẩm mỹ Bedental cung cấp nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, Invisalign và nhiều lựa chọn khác cho phép bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và ưu tiên cá nhân của mình.
 • Chất lượng dịch vụ luôn đặt hàng đầu: Nha khoa thẩm mỹ Bedental luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất vì vậy khi sử dịch vụ bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám và giải đáp tận tình.

Niềng răng là một phương pháp hiệu quả để cải thiện vấn đề về răng và hàm, giúp bạn có một nụ cười đẹp tự tin và cải thiện chức năng cắn nhai.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin hữu ích về các loại niềng răng, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình cải thiện vấn đề răng miệng hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin về các loại niềng răng, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Nga có thể giải đáp tận tình cho bạn nhé.

Bác sĩ Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *